Trở thành
Kế toán tổng hợp

Giới thiệu về Kế toán tổng hợp

Kế Toán Tổng Hợp thiên về việc phân tích và chuẩn bị các tài liệu và báo cáo tài chính cho doanh nghiệp

Nhân viên Kế Toán Tổng Hợp sẽ phụ trách xử lý các số liệu chi tiết cho đến số liệu tổng hợp trên sổ kế toán của công ty. Họ sẽ là người thu thập và tổng hợp các ghi chép về hoạt đồng tài chính, kinh tế của doanh nghiệp. Sự am hiểu chuyên môn về tất cả các nghiệp vụ kế toán và khả năng phân tích, đối chiếu số liệu tốt là những kỹ năng đòi hỏi của một người làm nhân viên kế toán tổng hợp.

Công việc và trách nhiệm

 • Thu thập và xử lý thông tin số liệu của các chứng từ kế toán thông qua các nghiệp vụ phát sinh
 • Theo dõi và quản lý công nợ qua báo cáo của kế toán công nợ
 • Theo dõi và tính toán giá thành sản xuất thực tế theo từng sản phẩm
 • Kiểm tra và giám sát việc luân chuyển hàng tồn kho qua kế toán kho
 • Lập báo cáo phân bổ các chi phí thông qua kế toán thanh toán, kế toán thu chi và hạch toán các khoản phân bổ đó
 • Tính và trích chi phí khấu hao tài sản cố định, đồng thời hạch toán khoản trích khấu hao
 • Thực hiện bút toán phân bổ và kết chuyển
 • Thực hiện các bút toán đầu năm tài chính mới như: nộp thuế môn bài, kết chuyển lãi lỗ năm tài chính cũ, hạch toán chi phí thuế môn bài năm tài chính mới...
 • Theo dõi và lập các bản Báo cáo nội bộ, Báo cáo tài chính, Bảng cân đối số phát sinh tài khoản năm… và in sổ sách theo quy định; lập Báo cáo thuế theo định kỳ 
 • Thiết lập và duy trì mối quan hệ với bên ngoài như Cục thuế, ngân hàng, nhà cung cấp,...

Mức lương cho
Kế toán tổng hợp
All
HCM
HN
Mức lương chung cho ngành Kế toán tổng hợp nằm giữa $25  và $35
Các tố chất/kỹ năng cần có
 • Tinh thần trách nhiệm cao
 • Cẩn thận và chi tiết
 • Kỹ năng hoạch định, kiểm soát và giám sát công việc tốt
 • Khả năng truyền đạt, phối hợp tốt.
 • Năm vững các chuẩn mực kế toán Việt Nam
 • Có kinh nghiệm sử dụng phần mềm kế toán phổ biến tại Việt Nam.
 • Thành thạo Word, Excel, công cụ tìm kiếm
Xem thêm khoá học trên VietnamWorks Learning
Đánh giá người trong ngành
Mức độ hài lòng
0
0
Môi trường làm việc
0
0
Mức lương
0
0
Khả năng thăng tiến
0
0
Đánh giá ngay
Chấm điểm công việc
Mức độ hài lòng
0
Môi trường làm việc
0
Mức lương
0
Khả năng thăng tiến
0
Viết nhận xét công việc
Moving Up
Cơ hội việc làm cho
Kế toán tổng hợp
việc làm hiện tại trên
VietnamWorks
Khám phá việc làm cho
Kế toán tổng hợp
trên VietnamWorks
Lộ trình sự nghiệp của
Kế toán tổng hợp

Kế toán là một ngành nghề vẫn luôn thu hút nhiều mối quan tâm của nhiều học sinh, sinh viên và người đi làm từ trước đến nay. Không như những ngành nghề khác, với nghề kế toán nói chung bạn có thể định hướng rõ ràng tương lai nghề nghiệp cho mình. Đây cũng là nghề có tiềm năng phát triển rất lớn và mức lương thường rất cao. Nếu có kinh nghiệm chuyên môn vững vàng và cố gắng học hỏi không ngừng, cơ hội thăng tiến trong nghề dành cho bạn là rất rộng mở.

Các cấp bậc của Kế toán Tổng hợp

Lộ trình thăng tiến thường thấy của nhân viên kế toán tổng hợp có thể đi theo các cấp bậc sau:

General Accountant (Kế toán tổng hợp): 2-3 năm => Chief Accountant (Kế toán trưởng): 3-5 năm => Chief Financial Officer - CFO (Giám đốc Tài chính): 7-10 năm


 • General Accountant (Kế toán tổng hợp)

Với vị trí nhân viên kế toán tổng hợp, bạn thường được yêu cầu phải có từ 2-3 năm kinh nghiệm ở các vị trí kế toán khác nhau, đồng thời có lượng kiến thức vững chắc liên quan đến các loại giấy tờ về kế toán của doanh nghiệp. Nhân viên kế toán tổng hợp sẽ phối hợp về số liệu cùng các bộ phận kế toán khác để tạo ra bản báo cáo tài chính hoàn chỉnh cho doanh nghiệp, đồng thời là người trực tiếp nhận sự chỉ đạo và báo cáo phụ trách cho phòng Kế toán - Tài vụ. Kế toán tổng hợp kiểm soát việc kế toán các bộ phận cung cấp báo cáo kịp thời đầy đủ, kiểm tra xử lý số liệu, đồng thời được phép yêu cầu các kế toán viên điều chỉnh nghiệp vụ khi phát sinh sai sót. Ngoài ra, kế toán tổng hợp cũng là người sẽ lập báo cáo tài chính định kỳ cho doanh nghiệp, thống kê tổng hợp số liệu kế toán và đề ra cách cải tiến phương pháp hạch toán hoặc chế độ báo cáo khi có yêu cầu. 

Khóa học đề xuất: Thực Hành Làm Kế Toán Tổng Hợp Trên Excel Từ A-Z


 • Chief Accountant (Kế toán trưởng)

Sau khi đã thành thạo ở vị trí kế toán tổng hợp trong từ 3 tới 5 năm kết hợp cùng những thành tựu nhất định trong quá trình làm việc, nhân viên kế toán tổng hợp có thể thăng tiến lên vị trí kế toán trưởng. Đứng đầu bộ phận kế toán nói chung của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, xí nghiệp, cơ sở… kế toán trưởng sẽ là người giám sát và quản lý các loại sổ sách, giấy tờ kế toán của doanh nghiệp  Ngoài việc chịu trách nhiệm hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, điều chỉnh những công việc mà các kế toán viên đã làm sao cho hợp lý nhất, đây cũng là người sẽ phụ trách, chỉ đạo chung và tham mưu chính cho lãnh đạo về tài chính và kế toán cho doanh nghiệp. 

Với cương vị kế toán trưởng, người nhân viên sẽ cần sở hữu cho mình tính nhạy bén cùng với khả năng chuyên môn cao để có thể đưa ra các hướng đi tiếp theo phù hợp với nguồn kinh tế của doanh nghiệp. Khả năng lãnh đạo cũng là một yếu tố được yêu cầu cao đối với người kế toán trưởng vì họ sẽ là người đảm nhận nhiệm vụ giữ cho sự phối hợp và giao tiếp của các phòng ban trong bộ phận kế toán được minh bạch và rõ ràng. Vị trí kế toán trưởng sẽ đòi hỏi người nhân viên sở hữu những bằng cấp, chứng chỉ về kế toán nhất định. 

Đặc biệt, ở giai đoạn này sẽ có một số người chuyển hướng để luyện thi các chứng chỉ hành nghề thuế, kế toán, kiểm toán… Họ lựa chọn cho mình một con đường kiến tạo sự nghiệp riêng bằng cách mở các đại lý thuế, công ty dịch vụ kế toán và trở thành chủ doanh nghiệp.

Khóa học đề xuất: Chinh Phục Các Phần Mềm Kế Toán

Cẩm Nang Chứng Từ Kế Toán


 • Chief Financial Officer - CFO (Giám đốc Tài chính)

Giám đốc Tài chính được xếp vào một trong các vị trí điều hành cấp cao và là người không thể thiếu trong quá trình vận hành của doanh nghiệp. Với vị trí đứng đầu lĩnh vực tài chính của một doanh nghiệp, đây là người sẽ tiến hành nghiên cứu, phân tích và xử lý các mối quan hệ tài chính. Nếu như kế toán trưởng chỉ điều hành bộ phận kế toán của doanh nghiệp, thì người Giám đốc Tài chính là người sử dụng các số liệu nhận được từ cả bộ phận Kế toán - Tài chính để tìm ra các giải pháp giúp nâng cao khả năng tối ưu hóa quá trình sử dụng vốn của doanh nghiệp. Thông qua việc xây dựng các kế hoạch nhằm khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, họ sẽ cảnh báo các nguy cơ đối với doanh nghiệp thông qua phân tích và đưa ra những dự báo tài chính đáng tin cậy trong tương lai nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

Ngoài phân tích và nghiên cứu về vấn đề tài chính của doanh nghiệp, Giám đốc Tài chính còn phụ trách xây dựng mối quan hệ với các đơn vị tài chính để nắm rõ xu hướng thị trường cũng như tiềm năng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Để giữ vị trí này, bạn cần sở hữu lượng kiến thức tài chính luôn được cập nhật thường xuyên cùng với khả năng phân tích tài chính tốt, nhanh nhạy trong việc đưa ra quyết định cũng như cách xử lý khi có rủi ro tài chính.

Thông thường, vị trí Giám đốc Tài chính cần sở hữu trên 10 năm kinh nghiệm và là vị trí cao nhất trong chặng đường phát triển của một nhân viên kế toán. 

Khóa học đề xuất: Xây Dựng Mô Hình Tài Chính Trên Excel