Trở thành
Kiến trúc sư

Giới thiệu về Kiến trúc sư

Kiến trúc là ngành kết hợp giữa mỹ thuật và việc tổ chức, sắp xếp không gian nhằm thiết kế ra các công trình hay tòa nhà,… phục vụ cho mục đích sinh sống, làm việc, sinh hoạt cộng đồng.

Kiến trúc sư là những người đã được đào tạo về các phối hợp giữa nghệ thuật và khoa học thiết kế, xây dựng. Họ sẽ tiếp nhận những yêu cầu, ý tưởng về một công trình nào đó và phác thảo chúng thông qua hình ảnh và đồ án.

Kiến trúc sư không phải là người trực tiếp xây dựng, nhưng có thể sẽ trở thành quản lý dự án làm việc trực tiếp với kỹ sư, nhà thầu… trong việc hiện thực hóa đồ án, đảm bảo quá trình thi công được diễn ra theo đúng ý tưởng ban đầu.

Công việc và trách nhiệm

 • Khai triển các bản vẽ kiến trúc Cad/ Revit/ Archicad theo tiêu chuẩn của AUS cho các dự án nhà ở dân dụng, nhà liên kế
 • Đọc hiểu được các yêu cầu trong hợp đồng của khách hàng và phát thảo bản vẽ
 • Trao đổi với đồng nghiệp, người kiểm tra, trưởng nhóm để làm rõ những những thông tin trong yêu cầu của khách hàng
 • Làm theo các yêu cầu được giao bởi trưởng nhóm
 • Sẵn lòng học các phần mềm kiến trúc mới theo yêu cầu của công việc
 • Hoàn thành các dự án được giao với kết quả đạt yêu cầu theo đúng tiến độ

Mức lương cho
Kiến trúc sư
All
HCM
HN
Mức lương chung cho ngành Kiến trúc sư nằm giữa $25  và $35
Các tố chất/kỹ năng cần có
 • Nhanh nhẹn, cẩn thận, trung thực, có trách nhiệm, chịu được áp lực công việc
 • Sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng: Auto Card, 3D Max, Photoshop…
 • Có khả năng sáng tạo và vận dụng sáng tạo phù hợp với thực tế, yêu cầu của dự án
 • Có kỹ năng giao tiếp tốt, có khả năng thuyết phục khách hàng
 • Có khả năng làm việc độc lập với tinh thần tự giác cao
Xem thêm khoá học trên VietnamWorks Learning
Đánh giá người trong ngành
Mức độ hài lòng
0
0
Môi trường làm việc
0
0
Mức lương
0
0
Khả năng thăng tiến
0
0
Đánh giá ngay
Chấm điểm công việc
Mức độ hài lòng
0
Môi trường làm việc
0
Mức lương
0
Khả năng thăng tiến
0
Viết nhận xét công việc
Moving Up
Cơ hội việc làm cho
Kiến trúc sư
việc làm hiện tại trên
VietnamWorks
Khám phá việc làm cho
Kiến trúc sư
trên VietnamWorks
Lộ trình sự nghiệp của
Kiến trúc sư

Kiến trúc sư thường làm việc theo giờ hành chính (từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, từ 5 đến 5.5 ngày trong tuần, tùy vào đơn vị tuyển dụng). Tuy nhiên để đối phó với các mâu thuẫn, xung đột trong bản vẽ kiến trúc và các vấn đề phát sinh tại công trường, đôi khi kiến trúc sư phải làm thêm vào buổi tối hoặc cuối tuần. Những việc làm ngoài giờ này hiếm khi được trả lương. Ngoài ra, đây là một trong số các ngành không tồn tại hình thức làm việc bán thời gian.

Phần lớn công việc của kiến trúc sư diễn ra tại văn phòng, tuy rằng khi bước vào giai đoạn thi công, kiến trúc sư cần có mặt định kỳ tại công trường cũng như gặp chủ đầu tư, các tư vấn thiết kế và nhà thầu thi công để trao đổi và phản hồi kịp thời về các vấn đề phát sinh nếu có.

Kiến trúc sư bắt đầu công việc của mình bằng cách phát triển các ý tưởng thiết kế với chủ đầu tư. Từ các thông tin như ngân sách dự án, mục đích xây dựng dự án, tổng số người sử dụng tòa nhà sau khi hoàn công và ảnh hưởng của dự án đối với cộng đồng và môi trường, kiến trúc sư sẽ đưa ra bức tranh toàn cảnh về mong muốn của chủ đầu tư đối với bản thiết kế.

Sau khi đã nắm rõ nhu cầu từ chủ đầu tư, kiến trúc sư tiến hành thiết kế trên các phần mềm chuyên dụng như CAD và BIM, cung cấp hình ảnh tổng thể dự án và các mặt cắt điển hình, đồng thời làm việc cùng các tư vấn thiết kế để đưa ra hệ thống cảnh quan, cơ điện, chiếu sáng… hợp lý và không chồng chéo. Bản thiết kế sau khi được chủ đầu tư duyệt sẽ được xin cấp phép từ các Bộ, Ban, Ngành liên quan, hợp thức hóa cho quá trình thi công sau này.

Kiến trúc sư cần phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia trong mỗi dự án, gồm các kỹ sư bộ môn, các giám sát thiết kế và thi công, các kỹ thuật viên và chuyên gia công nghệ, nhằm đảm bảo tòa nhà thuộc dự án đạt mọi tiêu chuẩn được áp dụng. Ngoài ra, kiến trúc sư còn phụ trách giám sát các chuyên gia xây dựng tại công trường và theo dõi dự án từ bước đầu tới khi hoàn công và khánh thành.

Trong quá trình học về ngành kiến trúc, bạn sẽ được định hướng theo một trong ba lĩnh vực:

 • Kiến trúc quy hoạch;
 • Kiến trúc cảnh quan;
 • Kiến trúc công trình.

Tuy công việc yêu cầu rất cao – vừa cần tư chất của một nghệ sĩ khi lên ý tưởng, một nhà khoa học kỹ thuật khi dựng bản vẽ, một người làm công tác văn hóa xã hội khi tiếp xúc với nhiều đối tượng đến từ các tầng lớp khác nhau trong cùng dự án, nhưng số lượng người lựa chọn phát triển sự nghiệp trong ngành kiến trúc không hề thấp. Mức lương “ngàn đô” đủ để đánh đổi cho những đêm thức trắng hoàn thành thiết kế hay “nằm sương nếm mật” tại công trường cùng anh em công nhân.

Mức lương chung cho ngành Kiến trúc sư nằm giữa $400 và $1000.

Các cấp bậc của nghề kiến trúc sư

Lộ trình phát triển nghề nghiệp của nhân sự ngành kiến trúc sư thường bao gồm 3 bậc thang chính:


 • Họa viên kiến trúc (hay còn gọi là trợ thủ, trợ lý, cộng sự kiến trúc sư)

Không như những ngành nghề khác, nếu thiếu đi bằng cấp và chứng chỉ, bạn không thể trở thành một kiến trúc sư. Đồng thời, để được thử sức trong công việc thực tế cũng rất khó khăn bởi tính chất của ngành này không tồn tại các vị trí bán thời gian. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một bậc thang bổ sung đã ra đời dành cho các sinh viên kiến trúc lựa chọn ngành nghề đầy gian nan này, đó là công việc hỗ trợ cho kiến trúc sư.

Với đặc thù ngành là nằm giữa các bộ môn nghệ thuật và kỹ thuật, để trở thành một học viên kiến trúc, bạn cần nắm được cách triển khai các bản vẽ chi tiết kiến trúc sao cho đúng kỹ thuật và đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng. Đồng thời, bạn cần làm quen các phần mềm thiết kế kiến trúc phổ biến như AutoCAD, 3Dsmax, Sketchup để hỗ trợ kiến trúc sư trình bày không gian thiết kế.

Hãy tham khảo các khóa học tại Vietnamworks để bổ sung ngay kiến thức và kỹ năng cho mình:

Autocad Cơ Bản Và Nâng Cao

Triển Khai Bản Vẽ Kiến Trúc


 • Kiến trúc sư

5 năm sau khi ra trường, với một vài công trình thực tế làm “hành trang giắt túi”, bạn có thể xin Bộ Xây Dựng cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư. Khi đó, bạn đủ điều kiện để tham gia thiết kế, sáng tác một cách độc lập với tư cách cá nhân, chịu trách nhiệm chính trong công việc mình làm. Nói cách khác, bạn đủ tư cách pháp nhân để đứng tên, chủ trì thiết kế các công trình.

Tuy nhiên, đây chưa phải là điểm kết thúc cho quá trình học tập của một kiến trúc sư. Ngoài việc cần cập nhật liên tục các quy định, tiêu chuẩn về xây dựng từ Chính phủ của quốc gia mà bạn làm việc, bạn còn cần đảm bảo các giải pháp thiết kế của mình luôn tối ưu cho cả chủ đầu tư, đơn vị thi công và người sử dụng công trình.

Tại giai đoạn này, các kỹ năng và kiến thức trong thời kỳ làm Họa viên kiến trúc cần được bạn nắm vững, thành thạo, sử dụng linh hoạt. Ngoài ra, để phối hợp mượt mà với các đơn vị giám sát, thi công khác, bạn cần nắm được các kỹ năng mềm trong thương thảo và đàm phán.


 • Kiến trúc sư trưởng / Giám đốc thiết kế

Nghiệp vụ của một kiến trúc sư trưởng không đơn thuần chỉ là một “phiên bản nâng cấp” từ vị trí kiến trúc sư thông thường. Trách nhiệm của người kiến trúc sư trưởng lớn đến mức tại mỗi đơn vị, tổ chức, chức danh này lại được định nghĩa với một mô tả công việc khác nhau. Đây là một vị trí mang tính “chính trị” cao – phần mô tả công việc cần phải phù hợp với nhiệm vụ và những ưu tiên mà tổ chức đặt ra cho cá nhân đảm nhiệm vị trí.

Một kiến trúc sư trưởng cần hệ thống hóa và đồng nhất mọi quyết định thiết kế, giải quyết toàn bộ các xung đột, mâu thuẫn giữa các bản vẽ và làm việc hài hòa giữa các bên liên quan trong công việc. Ngoài việc dẫn dắt và giám sát một hay nhiều nhóm kiến trúc sư dưới quyền, kiến trúc sư trưởng còn cần phải theo sát những thay đổi cả trong công trình lẫn trên thị trường, nhằm đảm bảo cung cấp những giải pháp thật sự tối ưu và bền lâu cho các tác phẩm của mình.

Kiến trúc sư trưởng thường kiêm nhiệm ở vị trí Giám đốc thiết kế trong công ty, bởi thẩm quyền của hai vị trí là gần tương đương, cũng như yêu cầu về mặt chuyên môn.

Các bài viết liên quan
Các bài viết cung cấp kiến thức ngành nghề hữu ích giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp
Cách viết một trang trang bán hàng thành công với Front End
Cách viết một trang trang bán hàng thành công với Front End
Design thinking là gì? Tại sao bạn cần nó trong kinh doanh và Marketing?
Design thinking là gì? Tại sao bạn cần nó trong kinh doanh và Marketing?
Design là Marketing
Design là Marketing