Trở thành
Kỹ sư phần mềm

Giới thiệu về Kỹ sư phần mềm

Software Engineer là người ứng dụng các nguyên lý và kỹ thuật của công nghệ phần mềm vào việc thiết kế, phát triển, bảo trì, kiểm thử, đánh giá phần mềm dựa trên những phân tích về trải nghiệm và nhu cầu người dùng.

Trách nhiệm chính của Software Engineer là xây dựng phần mềm tốt, chất lượng cao, tuân thủ các chuẩn mực coding và kỹ thuật thiết kế. Vì vậy, công việc của bạn thường là thu thập yêu cầu từ người dùng, xác định các chức năng hệ thống và viết code bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Vị trí này yêu cầu bạn phải hiểu rõ vòng đời phát triển sản phẩm từ bước phân tích hệ thống tới bước kiểm tra và thực hiện, thông thạo nhiều ngôn ngữ lập trình và vững vàng kỹ năng chuyên môn. Trong 4 vị trí: Coder, Programmer, Developer và Software Engineer thì Software Engineer là lập trình viên có trình độ cao nhất, nên cũng đòi hỏi năng lực và trách nhiệm cao nhất.  

Công việc và trách nhiệm

 • Thiết kế và phát triển các module phần mềm trong các dự án phần mềm trên web, ứng dụng.
 • Review code và quản lý source code các dự án.
 • Thực hiện các nhiệm vụ sửa lỗi được phát hiện trong quá trình phát triển và triển khai.
 • Nghiên cứu áp dụng các kỹ thuật công nghệ mới vào trong dự án.
 • Thực hiện nâng cấp phần mềm theo yêu cầu.
 • Tích hợp mã nguồn (merge code), tích hợp hệ thống.
 • Cài đặt, triển khai hệ thống
 • Tối ưu hệ thống

Mức lương cho
Kỹ sư phần mềm
All
HCM
HN
Mức lương chung cho ngành Kỹ sư phần mềm nằm giữa $25  và $35
Các tố chất/kỹ năng cần có
 • Có kiến thức tốt về lập trình và thiết kế hướng đối tượng (OOP), Design Patterns.
 • Có nền tảng cấu trúc dữ liệu và giải thuật tốt.
 • Có kiến thức tốt về quy trình phát triển phần mềm.
 • Thành thạo một trong các hệ quản trị CSDL quan hệ: MySQL, SQL Server, No sql, Big data v.v…
 • Năng động
 • Sáng tạo
 • Có khả năng tự nghiên cứu
Xem thêm khoá học trên VietnamWorks Learning
Đánh giá người trong ngành
Mức độ hài lòng
0
0
Môi trường làm việc
0
0
Mức lương
0
0
Khả năng thăng tiến
0
0
Đánh giá ngay
Chấm điểm công việc
Mức độ hài lòng
0
Môi trường làm việc
0
Mức lương
0
Khả năng thăng tiến
0
Viết nhận xét công việc
Moving Up
Cơ hội việc làm cho
Kỹ sư phần mềm
việc làm hiện tại trên
VietnamWorks
Khám phá việc làm cho
Kỹ sư phần mềm
trên VietnamWorks
Lộ trình sự nghiệp của
Kỹ sư phần mềm

Sự tăng trưởng số lượng công ty công nghệ đặt cứ điểm tại Việt Nam để phát triển sản phẩm, làn sóng khởi nghiệp tăng cao và sự chuyển mình của các doanh nghiệp truyền thống sang chuyển đổi số và thương mại điện tử chính là những nguyên nhân chính khiến nhu cầu nhân lực ngành IT tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay và sẽ tiếp tục tăng mạnh trong tương lai. Đây là cơ hội phát triển và thăng tiến mạnh mẽ cho những bạn yêu thích ngành Công nghệ thông tin nói chung, trong đó, Software Engineer là một trong những lĩnh vực có tầm quan trọng cao trong mỗi doanh nghiệp. 

Lộ trình phát triển của Software Engineer rất rõ ràng và thường có những bậc như sau: 


 • Fresher/Junior Software Engineer

Khi vừa mới tốt nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể bắt đầu ở vị trí Fresher/Junior Software Engineer để làm quen với công việc. Tuy không yêu cầu nhiều kinh nghiệm nhưng để ứng tuyển vào vị trí này, bạn cần nắm chắc kiến thức chuyên môn để ứng dụng thực tế. Ở giai đoạn này, bạn sẽ có nhiều cơ hội học hỏi từ cấp trên và công việc chính chủ yếu là tìm hiểu các project hiện tại, code các module đơn giản, hỗ trợ cho mọi người trong nhóm.


 • Software Engineer

Sau khoảng 2 năm kinh nghiệm, bạn sẽ đủ kiến thức và kỹ năng để trở thành Software Engineer. Bạn sẽ đảm đương nhiều công việc với độ phức tạp cao hơn và có thể chịu trách nhiệm cho cả một project.


 • Senior Software Engineer

Senior Software Engineer là người có hiểu biết sâu rộng về nhiều lĩnh vực, có thể tự phát triển những tính năng phức tạp, thành thạo các công nghệ và quy trình,... Bên cạnh coding, Senior Software Engineer cần đề xuất những hướng đi mới hoặc giải pháp cho sản phẩm và tham gia hướng dẫn, đào tạo cho những Software Engineer mới vào nghề.


 • Technical Lead

Technical Lead chính là trưởng của một hoặc nhiều bộ phận kỹ thuật và là người chịu trách nhiệm kỹ thuật cho cả đội ngũ đó. Ở vị trí này, bạn không chỉ có kinh nghiệm và kỹ năng dày dạn mà còn cần khả năng quản lý, lãnh đạo. Bạn sẽ tham gia cuộc họp với các trưởng phòng ban để đưa ra hướng phát triển, công nghệ, quy trình của sản phẩm. Đồng thời, bạn cũng cần đảm bảo cho sự phát triển của các thành viên trong nhóm. 


Nếu muốn phát triển xa hơn, bạn cần lựa chọn 1 trong 2 hướng sau đây: tiếp tục đào sâu ở phần chuyên môn (technical) hoặc mở rộng sang phần quản lý (management).


 • Hướng technical: Software Architect (Kiến trúc sư phần mềm)

Để trở thành một Software Architect, bạn cần có sự hiểu biết vô cùng rộng về các hệ thống phức tạp và đưa ra được giải pháp phù hợp. Đây là nấc thang cao nhất của Software Engineer theo hướng kỹ thuật và có thể mất khoảng 10-20 năm bạn mới tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm để đảm nhiệm vị trí này. Công việc chính của Software Architect là nhận yêu cầu của khách hàng, kết hợp với các Team Leader và Manager để đưa ra các quyết định về kiến trúc. Bạn không cần thực hiện coding nhưng phải theo sát đội ngũ để đảm bảo tiến độ công việc.


 • Hướng management: Project Manager (Quản lý dự án)

Project Manager là người chịu trách nhiệm tổ chức, giám sát và đảm bảo các project hoàn thành đúng yêu cầu và tiến độ. Vị trí này không yêu cầu bạn trải qua giai đoạn Senior Software Engineer hoặc Technical Lead nhưng phải có nền tảng mạnh về Programming để nắm rõ phương pháp, quy trình, kỹ thuật để thực hiện tốt các dự án. Bạn sẽ phải làm việc với các bộ phận khác nhau để phân bố nhân lực thực hiện hiệu quả.

 

Các bài viết liên quan
Các bài viết cung cấp kiến thức ngành nghề hữu ích giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp
Vì sao viết code lại khó đến vậy? (Phần 2)
Vì sao viết code lại khó đến vậy? (Phần 2)
Vì sao viết code lại khó đến như vậy? (Phần 1)
Vì sao viết code lại khó đến như vậy? (Phần 1)