Trở thành
Lễ tân

Giới thiệu về Lễ tân

Phụ trách chính ở tiền sảnh, lễ tân là bộ mặt của một công ty, tổ chức hay doanh nghiệp và là người đầu tiên cũng như cuối cùng tạo ấn tượng tốt đến cho khách hàng. 

Công việc cơ bản của lễ tân là chào hỏi, đón tiếp, hướng dẫn khách hàng, đối tác và giải đáp các thắc mắc của họ, đồng thời hỗ trợ thực hiện các công việc hành chính trong doanh nghiệp. Hơn ai hết, lễ tân cần là người hiểu rõ hoạt động của doanh nghiệp để có thể tư vấn và giải quyết yêu cầu khi có vấn đề xảy ra. 

Công việc và trách nhiệm

 • Trực điện thoại, nghe và trả lời các cuộc gọi
 • Trả lời, sàng lọc và chuyển tiếp cuộc gọi đến
 • Tiếp nhận, gửi và phân loại thư/bưu phẩm gửi đến/đi hàng ngày
 • Cập nhật lịch các cuộc họp
 • Nhận và chuyển phát thư, hàng hóa, tài liệu đến các bộ phận phòng ban liên quan
 • Tiếp đón khách đến giao dich tại văn phòng
 • Sắp xếp lịch họp, phòng họp
 • Theo dõi và đề xuất thanh toán các khoản chi phí cô định của công ty như các phí điện, nước, mạng internet, vệ sinh, bảo vệ, văn phòng phẩm, nước uống

Mức lương cho
Lễ tân
All
HCM
HN
Mức lương chung cho ngành Lễ tân nằm giữa $25  và $35
Các tố chất/kỹ năng cần có
 • Có ngoại hình ưa nhìn
 • Nhanh nhẹn, hoạt bát, linh hoạt trong công việc
 • Có khả năng giao tiếp tốt
 • Yêu thích công việc trong lĩnh vực hành chính
Xem thêm khoá học trên VietnamWorks Learning
Đánh giá người trong ngành
Mức độ hài lòng
0
0
Môi trường làm việc
0
0
Mức lương
0
0
Khả năng thăng tiến
0
0
Đánh giá ngay
Chấm điểm công việc
Mức độ hài lòng
0
Môi trường làm việc
0
Mức lương
0
Khả năng thăng tiến
0
Viết nhận xét công việc
Moving Up
Cơ hội việc làm cho
Lễ tân
việc làm hiện tại trên
VietnamWorks
Khám phá việc làm cho
Lễ tân
trên VietnamWorks
Lộ trình sự nghiệp của
Lễ tân

Lễ tân đã trở thành bộ phận quan trọng không thể thiếu đối với doanh nghiệp ngày nay. Không chỉ được xem là “bộ mặt” của doanh nghiệp, đây còn là người sẽ tiếp thị văn hóa, là hình ảnh đại diện cho bộ mặt của doanh nghiệp, tổ chức đến khách hàng, đối tác hay những người có nhu cầu quan tâm, hợp tác. Do đó, các doanh nghiệp thường đặc biệt chú trọng đến quá trình tuyển dụng và đào tạo lễ tân chuyên nghiệp để phục vụ cho doanh nghiệp của mình, từ đó lộ trình sự nghiệp luôn dễ dàng với mức lương hậu hĩnh.

Ngoài nhân viên Lễ tân kinh doanh đang được nhắc đến và sử dụng trong doanh nghiệp, Lễ tân còn được hiểu theo một cách tổng quát là tổng hợp các hoạt động được diễn ra trong quá trình tiếp xúc giữa các đối tác, tổ chức, cá nhân trong nội bộ một nước hoặc giữa các nước với nhau. Với cách hiểu này, đây là loại hoạt động diễn ra ở mọi lĩnh vực của đời sống xã hội của các quốc gia như chính trị, kinh tế, quốc phòng, văn hóa xã hội… do đó Lễ tân còn một số loại đặc thù khác:

 • Lễ tân nội bộ quốc gia: Là tổng hợp các hoạt động có diễn ra sự tiếp xúc, trao đổi giữa các tổ chức hoặc cá nhân trong nội bộ từng quốc gia. Những hoạt động này được thực hiện trên cơ sở tuân thủ những quy định pháp luật và phong tục tập quán của từng vùng hay địa phương.
 • Lễ tân ngoại giao: Là một bộ phận của lễ tân nhà nước chuyên đảm nhiệm hoạt động đối ngoại giữa các quốc gia, thực hiện trên cơ sở tôn trọng các tập quán của từng nước  và những quy định thông lệ quốc tế. Ngày nay lễ tân ngoại giao thường tập trung vào các vấn đề: Thủ tục thiết lập quan hệ ngoại giao và bổ nhiệm đại sứ, đặc quyền ưu đãi và miễn trừ ngoại giao, ngôi thứ ngoại giao… đây chính là các công việc cần thiết để tạo điều kiện cho hoạt động ngoại giao được tiến hành thuận lợi.

Các cấp bậc của Lễ tân

Receptionist - Front Office (Lễ tân): 0-2 năm => Front Office Supervisor - FO Supervisor (Giám sát lễ tân): 2-3 năm => Front Office Manager - FOM (Trưởng bộ phận lễ tân): 3-5 năm


 • Receptionist - Front Office (Lễ tân)

Một nhân viên lễ tân cần trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ để có thể trực tiếp thực hiện các công việc như: chào đón khách, tiếp nhận thông tin, làm thủ tục cho khách, thủ tục thanh toán, bán sản phẩm dịch vụ, tiếp nhận và giải quyết những phát sinh xảy ra trong suốt thời gian khách thực hiện giao dịch với doanh nghiệp. Vị trí này thường không yêu cầu kinh nghiệm, nhưng bạn sẽ cần có mức độ giao tiếp khá và ngoại hình ưa nhìn để có lợi thế hơn.

Khóa học đề xuất: Kỹ Năng Giao Tiếp Qua Các Tình Huống Hằng Ngày

Đánh Thức Tư Duy Dịch Vụ Khách Hàng


 • Front Office Supervisor - FO Supervisor (Giám sát lễ tân)

Nhân viên lễ tân một khi đã trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng cần thiết, chuẩn bị sẵn sàng cho một vị trí công việc mới, được cấp trên tin tưởng giao phó nhiệm vụ thì sẽ được xem là đủ điều kiện để xét thăng chức lên vị trí giám sát lễ tân. Là người phân bổ và sắp xếp công việc cho nhân viên lễ tân, Giám sát lễ tân cũng là người sẽ theo sát việc đón tiếp khách hàng, giải quyết các sự cố, yêu cầu hoặc phàn nàn của khách hàng nếu có. Họ cũng sẽ hỗ trợ đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cho nhân viên lễ tân, đồng thời hỗ trợ giám đốc tiền sảnh - Trưởng bộ phận lễ tân ở các công việc có liên quan.

Khóa học đề xuất: Kỹ Năng Giao Tiếp Chuyên Nghiệp


 • Front Office Manager - FOM (Trưởng bộ phận lễ tân)

Chịu trách nhiệm điều hành tất cả công việc thuộc bộ phận lễ tân, Trưởng bộ phận lễ tân sẽ Điều phối công việc liên quan đến việc tiếp đón khách hàng, đồng thời đảm bảo mọi hoạt động của bộ phận diễn ra tốt đẹp nhất. Ngoài ra, đây cũng là người sẽ tuyển chọn, đào tạo và bồi dưỡng nhân sự, đảm bảo trình độ nghiệp vụ của tất cả các thành viên, và hỗ trợ các phòng ban khác để đảm bảo công việc chung.

Khóa học đề xuất: Phương Pháp Huấn Luyện Nâng Cao Hiệu Suất Nhân Viên

Các bài viết liên quan
Các bài viết cung cấp kiến thức ngành nghề hữu ích giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp
Báo cáo về nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung lao động năm 2018 và dự đoán năm 2019
Báo cáo về nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung lao động năm 2018 và dự đoán năm 2019