Trở thành
Lễ tân nhà hàng/khách sạn

Giới thiệu về Lễ tân nhà hàng/khách sạn

Là người thực hiện công việc đón tiếp khách hàng ở tiền sảnh của doanh nghiệp và là người đầu tiên tiếp đón khách hàng, bạn sẽ dễ dàng gặp lễ tân ở bất kỳ sảnh nhà hàng, khách sạn, resort nào. 

Nhân viên lễ tân là người đại diện cho hình ảnh của doanh nghiệp vì họ đóng vai trò là người chào đón và tạm biệt khách hàng, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ chính như tiếp nhận cuộc gọi khách hàng, xử lý lịch hẹn hoặc giải đáp thắc mắc của khách hàng.

Công việc và trách nhiệm

 • Tiếp đón, phục vụ khách lưu trú tại khách sạn
 • Tư vấn, giải đáp các thắc mắc của khách về dịch vụ của khách sạn
 • Hỗ trợ, giúp đỡ khách tìm kiếm các thông tin khi khách yêu cầu
 • Thực hiện các nghiệp vụ lễ tân khách sạn như: check-in, check-out, thanh toán,...
 • Phối hợp với các bộ phận liên quan trong khách sạn để mang đến cho khách dịch vụ tốt nhất
 • Thực hiện đúng các quy định cũng như yêu cầu của quản lý trực tiếp cũng như quản lý cấp cao hơn

Mức lương cho
Lễ tân nhà hàng/khách sạn
All
HCM
HN
Mức lương chung cho ngành Lễ tân nhà hàng/khách sạn nằm giữa $25  và $35
Các tố chất/kỹ năng cần có
 • Ngoại hình ưa nhìn
 • Trung thực, nhanh nhẹn chăm chỉ
 • Giao tiếp tốt, gắn bó lâu dài
 • Có kỹ năng giao tiếp và chăm sóc khách hàng
Xem thêm khoá học trên VietnamWorks Learning
Đánh giá người trong ngành
Mức độ hài lòng
0
0
Môi trường làm việc
0
0
Mức lương
0
0
Khả năng thăng tiến
0
0
Đánh giá ngay
Chấm điểm công việc
Mức độ hài lòng
0
Môi trường làm việc
0
Mức lương
0
Khả năng thăng tiến
0
Viết nhận xét công việc
Moving Up
Cơ hội việc làm cho
Lễ tân nhà hàng/khách sạn
việc làm hiện tại trên
VietnamWorks
Khám phá việc làm cho
Lễ tân nhà hàng/khách sạn
trên VietnamWorks
Lộ trình sự nghiệp của
Lễ tân nhà hàng/khách sạn

Lễ tân là một khởi đầu tuyệt vời nếu bạn muốn bước vào nghề nhà hàng/khách sạn vì bạn sẽ học hỏi được rất nhiều thông qua việc tiếp xúc hàng ngày với khách hàng. Tuy vậy, hầu hết những “người ngoại đạo” đều cho rằng lễ tân là công việc nhàn rỗi. 

Luôn được ăn mặc - trang điểm - trưng diện xinh đẹp, chỉ làm đúng một việc là cười tươi rồi tán gẫu với khách cho đến hết ca làm việc mỗi ngày, không cần phải “động chân động tay” vào những công việc nặng nhọc khác như xách hành lý, dọn phòng, quét dọn... chính là bề nổi của công việc này, trong khi thực tế hoàn toàn không phải vậy. 

Để làm tốt nhiệm vụ Lễ tân nhà hàng/khách sạn, bạn phải chấp nhận được những điều sau:

 • Khối lượng công việc không tên nhưng khổng lồ
 • Áp lực nặng nề, yêu cầu công việc cao
 • Thứ mình đang “bán” chính là bộ mặt và uy tín của nhà hàng/khách sạn

Bỏ qua những khó khăn khi theo nghề, hầu hết nhân viên lễ tân hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao sẽ luôn được trả thù lao xứng đáng, mà bằng chứng rõ ràng nhất chính là mức lương cùng chế độ đãi ngộ hậu hĩnh, cùng với lộ trình thăng tiến luôn rộng mở.

Các cấp bậc của Lễ tân

Hotel/Restaurant Receptionist - Front Office (Lễ tân nhà hàng/khách sạn): 0-2 năm => Front Office Supervisor - FO Supervisor (Giám sát lễ tân nhà hàng/khách sạn): 2-3 năm => Front Office Manager - FOM (Trưởng bộ phận lễ tân): 3-5 năm


 • Hotel/Restaurant Receptionist - Front Office (Lễ tân nhà hàng/khách sạn)

Một nhân viên lễ tân cần trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ để có thể trực tiếp thực hiện các công việc như: chào đón khách, tiếp nhận thông tin, làm thủ tục cho khách, thủ tục thanh toán, bán sản phẩm dịch vụ, tiếp nhận và giải quyết những phát sinh xảy ra trong suốt thời gian khách thực hiện giao dịch với doanh nghiệp. Cụ thể, Công việc hằng ngày của lễ tân lĩnh vực này sẽ xoay quanh việc hỗ trợ check in, check out cho khách, tư vấn về dịch vụ nhà hàng/khách sạn cho khách, tiếp nhận cuộc gọi, tin nhắn, dẫn khách tham quan phòng, thanh toán hóa đơn… Vị trí này thường không yêu cầu kinh nghiệm, nếu bạn thật sự muốn phát triển sự nghiệp ở bộ phận Tiền sảnh (Front Office), không nhất thiết bạn phải bắt đầu ngay ở vị trí lễ tân. Bạn có thể khởi đầu bằng vị trí nhân viên hành lý (bellman), tổng đài (operator), hỗ trợ khách hàng (concierge)… sau đó “lấn sân” sang lễ tân rồi từ từ thăng tiến lên vị trí cao hơn vẫn được.

Khóa học đề xuất: Kỹ Năng Giao Tiếp Qua Các Tình Huống Hằng Ngày

Đánh Thức Tư Duy Dịch Vụ Khách Hàng


 • Front Office Supervisor - FO Supervisor (Giám sát lễ tân)

Nhân viên lễ tân một khi đã trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng cần thiết, chuẩn bị sẵn sàng cho một vị trí công việc mới, được cấp trên tin tưởng giao phó nhiệm vụ thì sẽ được xem là đủ điều kiện để xét thăng chức lên vị trí giám sát lễ tân. Là người phân bổ và sắp xếp công việc cho nhân viên lễ tân, Giám sát lễ tân cũng là người sẽ theo sát việc đón tiếp khách hàng, giải quyết các sự cố, yêu cầu hoặc phàn nàn của khách hàng nếu có. Họ cũng sẽ hỗ trợ đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cho nhân viên lễ tân, đồng thời hỗ trợ Giám đốc tiền sảnh và Trưởng bộ phận lễ tân ở các công việc có liên quan.

Khóa học đề xuất: Kỹ Năng Giao Tiếp Chuyên Nghiệp


 • Front Office Manager - FOM (Trưởng bộ phận lễ tân)

Chịu trách nhiệm điều hành tất cả công việc thuộc bộ phận lễ tân, Trưởng bộ phận lễ tân sẽ Điều phối công việc liên quan đến việc tiếp đón khách hàng, hỗ trợ đón tiếp khách VIP, khách đoàn, khách trung thành, khách dài hạn, đồng thời đảm bảo mọi hoạt động của bộ phận diễn ra tốt đẹp nhất. Ngoài ra, đây cũng là người sẽ tuyển chọn, đào tạo và bồi dưỡng nhân sự, đảm bảo trình độ nghiệp vụ của tất cả các thành viên, và hỗ trợ các phòng ban khác để đảm bảo công việc chung.

Khóa học đề xuất: Phương Pháp Huấn Luyện Nâng Cao Hiệu Suất Nhân Viên

Khám phá ngành nghề liên quan
Xem thêm