Trở thành
Nhân viên Brand Marketing

Giới thiệu về Nhân viên Brand Marketing

Brand Marketing (hay còn gọi là Marketing thương hiệu) là quá trình tiếp cận công chúng bằng truyền thông hay sản phẩm/dịch vụ, nhằm xây dựng và phát triển tài sản thương hiệu của doanh nghiệp.

Người làm Brand Marketing sẽ chịu trách nhiệm lên kế hoạch, thực hiện, đo lường cũng như đổi mới các chiến dịch truyền thông, dự án sáng tạo hay các hoạt động tại điểm bán, hoạt động cộng đồng,...nhằm đạt được mục tiêu về thương hiệu của doanh nghiệp. So với các ngành khác trong Marketing, Brand Marketing mang tính trừu tượng và lý thuyết nhiều hơn. Tất cả các hoạt động của Brand Marketing đều chú trọng vào sản phẩm, thương hiệu và khách hàng, thông qua việc nâng cao các giá trị lý tính và cảm tính. 

Làm Brand Marketing đòi hỏi phải đào sâu nghiên cứu và am hiểu thị trường, đồng thời cũng cần nhạy cảm với những thay đổi trong xu hướng tiêu dùng của khách hàng. Vì thế Brand Marketing luôn được xem là cốt lõi và ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các hoạt động Marketing khác như Trade hay Digital. Lấy ví dụ đơn giản, bộ phận Brand Marketing của Miranda phụ trách hoạch định chiến lược Marketing cho thương hiệu Miranda trong quý I/2019 với thông điệp cốt lõi về Tết: Chuyện cũ bỏ qua. Dựa vào đó tất cả các hoạt động Digital của công ty này sẽ phát triển ý tưởng triển khai trên các kênh online, và Trade sẽ đóng vai trò mang sản phẩm cùng thông điệp đến với khách hàng tại tất cả các điểm bán.

Công việc và trách nhiệm

 • Xây dựng chiến lược PR Thương hiệu tổng thể dài hạn và kế hoạch triển khai truyền thông thương hiệu ngắn hạn theo từng giai đoạn (Tháng/Quý/Năm)
 • Xây dựng ý tưởng và nội dung chiến dịch truyền thông, PR và quảng cáo trên mạng xã hội, báo chí và các kênh truyền thông khác
 • Biên tập, viết bài, đưa tin nhằm xây dựng hình ảnh thương hiệu cho các sản phẩm dịch vụ của công ty
 • Triển khai chi tiết công việc theo kế hoạch, bao gồm các đầu việc trực tiếp thực hiện hay outsource như: xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, lên concept/thông điệp/kênh truyền thông, ….yêu cầu sản xuất tư liệu phục vụ truyền thông (video, ảnh), book kênh truyền thông, giám sát PR-Branding, v.v.
 • Nghiên cứu, tham mưu cho Ban Giám đốc về chiến lược các hoạt động truyền thông, quảng cáo, thương hiệu, sự kiện, hội nghị, hội thảo
 • Cập nhật những xu hướng mới về digital marketing, CRM; áp dụng các kỹ thuật, công cụ và nền tảng digital mới vào các chiến dịch
 • Quản lý & phân bổ ngân sách, quản trị và phát triển các nguồn lực tiếp thị
 • Xử lý khủng hoảng truyền thông

Mức lương cho
Nhân viên Brand Marketing
All
HCM
HN
Mức lương chung cho ngành Nhân viên Brand Marketing nằm giữa $25  và $35
Các tố chất/kỹ năng cần có
 • Có kỹ năng phân tích tổng hợp thông tin, biên tập và viết bài
 • Kỹ năng trình bày và giao tiếp tốt
 • Có kiến thức tốt về thương hiệu, lên kế hoạch chiến lược, nghiên cứu và phân tích thị trường, kích thích thương mại, truyền thông (TV, báo chí, kỹ thuật số...)
Xem thêm khoá học trên VietnamWorks Learning
Đánh giá người trong ngành
Mức độ hài lòng
0
0
Môi trường làm việc
0
0
Mức lương
0
0
Khả năng thăng tiến
0
0
Đánh giá ngay
Chấm điểm công việc
Mức độ hài lòng
0
Môi trường làm việc
0
Mức lương
0
Khả năng thăng tiến
0
Viết nhận xét công việc
Moving Up
Cơ hội việc làm cho
Nhân viên Brand Marketing
việc làm hiện tại trên
VietnamWorks
Khám phá việc làm cho
Nhân viên Brand Marketing
trên VietnamWorks
Lộ trình sự nghiệp của
Nhân viên Brand Marketing

Một sinh viên mới ra trường có thể bắt đầu với vị trí Marketing Executive, sau sáu tháng đến một năm làm việc, chức danh sẽ thay đổi tùy vào nhu cầu Doanh nghiệp và nguyện vọng của người lao động. Bạn có thể trở thành một Digital Executive, Trade Executive hoặc Brand Executive. Vị trí trong Brand Marketing có sức hút rất lớn đối với các bạn trẻ vì công việc mang thiên hướng về quản trị, lĩnh vực mà các bạn được đào tạo nhiều nhất khi còn là sinh viên. Bên cạnh đó, Brand Marketing còn giữ vị trí quan trọng không thể thiểu trong tất cả các hoạt động của Doanh nghiệp, từ công ty nhỏ đến Tập đoàn đa Quốc gia.

Các cấp bậc trong Brand Marketing có thể kể đến như sau:


 • Brand Marketing Executive

Nếu là một Brand Executive, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện tất cả các hoạt động theo kế hoạch mà Brand Manager đưa ra, hợp tác với các Agency và các phòng ban khác trong quá trình triển khai cũng như thu thập và phân tích dữ liệu khách hàng, thị trường và đối thủ cạnh tranh; đồng thời báo cáo trực tiếp cho người quản lý.

Trong giai đoạn này, bạn cũng sẽ cần tìm hiểu nhiều về các khái niệm cơ bản trong Brand Marketing như Brand Positioning, chiến lược 4P/7P, IMC,… nắm bắt về Brand Activation cũng như từng bước nghiên cứu về Brand Audit để hiểu hơn về sản phẩm/thương hiệu mà bạn đang phụ trách.


 • Assistant Brand Manager (ABM)

Từ vị trí Brand Executive, sau khoảng 1-2 năm làm việc, bạn có thể thăng tiến ở vị trí Assistant Brand Manager. Tính chất công việc vẫn tương tự, tuy nhiên bạn sẽ phải tiếp xúc nhiều hơn và báo cáo trực tiếp cho Brand Manager. 

Công việc chính của một Assistant Brand Manager bao gồm hỗ trợ Brand Manager xác định mục tiêu và chiến lược cho thương hiệu, từ đó xác lập kế hoạch. Hợp tác với Agency trong việc triển khai ý tưởng cho các chiến dịch truyền thông/marketing, phối hợp với phòng Sale/R&D,... nhằm mục đích phát triển sản phẩm mới và có kế hoạch tung ra thị trường. Bên cạnh đó, ABM còn chịu trách nhiệm cho các nghiên cứu thị trường, đo lường hiệu quả chiến dịch và thu thập thông tin về mức độ nhận diện cũng như giá trị thương hiệu.

Các ABM sau khoảng 2-3 năm làm việc kế tiếp sẽ tiếp tục được đề cử ở vị trí Senior Assistant Brand Manager (SABM) với khối lượng công việc nhiều hơn, có thể đảm nhiệm 2 nhãn hàng cùng một lúc hoặc thêm trách nhiệm đào tạo, quản lý các Brand Executive hay Assistant Brand khác. Trong các công ty hay tập đoàn Đa quốc gia lớn, một nhãn hàng sẽ có nhiều Assistant Brand Manager hoặc Senior Brand Manager.

Các khóa học mà một Assistant Brand Manager có thể tham khảo thêm:

Quản Trị Thương Hiệu Cho Doanh Nghiệp Việt


 • Brand Manager

Các ABM hay SABM sau đó sẽ tiếp tục công việc trong khoảng ít nhất từ 3-4 năm kế tiếp để lên đến vị trí Brand Manager. Tại các công ty lớn như Unilever, P&G,... mỗi ngành hàng sẽ có các Brand Manager cho từng nhãn hàng trong ngành hàng đó.

Không còn là người chịu trách nhiệm triển khai hay hỗ trợ, Brand Manager sẽ là người sẽ trực tiếp đưa ra kế hoạch và chiến lược cho nhãn hàng theo quý/năm, kiểm soát tất cả hoạt động ảnh hưởng đến thương hiệu cũng như chịu trách nhiệm đảm bảo tính cách, hình ảnh thương hiệu đồng nhất với tầm nhìn, sứ mệnh của công ty. Brand Manager cũng sẽ là người theo dõi tất cả báo cáo từ nội bộ cho đến Agency, phân tích kết quả từ nghiên cứu thị trường, tìm kiếm insight phù hợp. Bên cạnh đó, Brand Manager cũng sẽ tham gia vào quá trình tuyển dụng và đào tạo đội ngũ kế thừa cũng như đánh giá hiệu suất, hiệu quả của nhân viên.

Các khóa học mà một Brand Manager có thể tham khảo thêm:

Quản Trị Thương Hiệu Cho Doanh Nghiệp Việt

Giải Pháp Đào Tạo Và Phát Triển Nhân Viên

Cải Thiện Tự Tin, Nâng Tầm Ảnh Hưởng


 • Marketing Director

Một Brand Marketing Manager sẽ mất ít nhất 5 năm tiếp theo để lên vị trí Marketing Director hay còn gọi là Giám đốc Marketing. Không chỉ dừng lại ở việc lên chiến lược và kiểm soát tất cả hoạt động Marketing theo chức năng/ngành hàng của mình, Giám đốc Marketing lúc này sẽ cực kỳ chú trọng vào các chỉ số tăng trưởng về kinh doanh cũng như thương hiệu thuộc lĩnh vực mình phụ trách. Giám đốc Marketing cũng chịu trách nhiệm về chiến lược đào tạo nhân tài cho phòng ban của mình


 • Chief Marketing Officer (CMO)

Tại Việt Nam, vị trí cao nhất trong ngành Marketing chính là Giám đốc Marketing, hay còn gọi là CMO - Chief Marketing Officer - một trong những chức vụ thuộc hàng quản lý cấp cao, chịu trách nhiệm toàn bộ các hoạt động Marketing vào sẽ báo cáo trực tiếp cho Giám đốc Điều hành (CEO).

CMO sẽ là người gánh vác trọng trách xây dựng, phát triển và đánh giá hình ảnh thương hiệu, hoạch định chiến lược và đặt mục tiêu cho toàn bộ phòng ban Marketing, đồng thời cũng sẽ đánh giá hiệu quả hoạt động Marketing cho từng phòng ban cũng như toàn doanh nghiệp. Là người đứng trên góc độ thương hiệu và khách hàng để ra quyết định, CMO luôn đi đầu trong việc đưa ra định hướng về phân tích thị trường, tìm kiếm insight khách hàng, cũng như nắm bắt các xu hướng Marketing mới nhất.

Về góc độ quản lý con người, CMO cũng sẽ chịu trách nhiệm trong việc xây dựng văn hóa làm việc giữa các phòng ban, kết nối tập thể nhằm đạt được mục tiêu chung.

Các bài viết liên quan
Các bài viết cung cấp kiến thức ngành nghề hữu ích giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp
Thương hiệu của bạn chưa đủ lớn để lãnh đạo tư duy
Thương hiệu của bạn chưa đủ lớn để lãnh đạo tư duy
Làm thế nào để xác định giá trị cốt lõi trong thương hiệu (Phần 2)
Làm thế nào để xác định giá trị cốt lõi trong thương hiệu (Phần 2)
Cách khắc phục Retargeting sai để tăng hiệu quả đơn hàng
Cách khắc phục Retargeting sai để tăng hiệu quả đơn hàng
5 chiến lược Marketing thông minh cho thị trường ngách
5 chiến lược Marketing thông minh cho thị trường ngách
Xu hướng gia tăng ngân sách tiếp thị của các ngành hàng
Xu hướng gia tăng ngân sách tiếp thị của các ngành hàng
Làm thế nào để xác định giá trị cốt lõi của thương hiệu (Phần 1)
Làm thế nào để xác định giá trị cốt lõi của thương hiệu (Phần 1)
Thương hiệu của bạn chưa đủ lớn để lãnh đạo tư duy
Thương hiệu của bạn chưa đủ lớn để lãnh đạo tư duy
Công ty của bạn có định hướng dữ liệu không?
Công ty của bạn có định hướng dữ liệu không?
Làm thế nào để tạo nên giá trị thương hiệu cho mỗi doanh nghiệp
Làm thế nào để tạo nên giá trị thương hiệu cho mỗi doanh nghiệp
Làm thế nào CMO có thể chứng minh ROI của các chiến dịch đầu tư vào công nghệ?
Làm thế nào CMO có thể chứng minh ROI của các chiến dịch đầu tư vào công nghệ?
Làm cách nào để “quảng cáo thổi phồng” cho một sản phẩm mới ra mắt
Làm cách nào để “quảng cáo thổi phồng” cho một sản phẩm mới ra mắt
Hiểu biết về đồ thị tiếp thị hoàn toàn có thể làm thay đổi phần mềm dạng dịch vụ của bạn
Hiểu biết về đồ thị tiếp thị hoàn toàn có thể làm thay đổi phần mềm dạng dịch vụ của bạn
Điều cần làm để có được danh tiếng – “Đi tìm quả bóng tennis của bạn”
Điều cần làm để có được danh tiếng – “Đi tìm quả bóng tennis của bạn”
3 lí do khiến Marketing truyền miệng được ưa chuộng hiện nay
3 lí do khiến Marketing truyền miệng được ưa chuộng hiện nay
10 đặc điểm cốt yếu làm nên thương hiệu
10 đặc điểm cốt yếu làm nên thương hiệu
Tại sao hầu hết các chiến dịch tiếp thị thất bại trong vòng 3 tháng
Tại sao hầu hết các chiến dịch tiếp thị thất bại trong vòng 3 tháng