Trở thành
Nhân viên Digital Marketing

Giới thiệu về Nhân viên Digital Marketing

Digital Marketing là quá trình xây dựng hình ảnh thương hiệu, sản phẩm trong tâm trí khách hàng thông qua phương thức tiếp thị kỹ thuật số.

Người làm digital marketing sẽ chịu trách nhiệm triển khai, thực thi, đo lường, tối ưu và báo cáo mọi hoạt động liên quan đến tiếp thị kỹ thuật số. Nói cách khác, họ chính là người sẽ phải dùng đến khả năng sáng tạo nội dung cùng tư duy logic và kỹ năng phân tích để tăng nhận diện thương hiệu, tăng tỷ lệ chuyển đổi từ người dùng trở thành khách hàng của doanh nghiệp.

Dưới sự phát triển không ngừng của công nghệ, khái niệm Digital Marketing càng trở nên rộng hơn bao giờ hết. Từ đó vị trí Digital Marketing Executive càng được chia nhỏ ra thành các vị trí như SEO Executive, Content Marketing Executive, Social Media Executive...Tuy nhiên, trừ các công ty, tập đoàn công nghệ hay TMDT,... luôn xem Digital Marketing là kênh marketing trọng điểm cần đầu tư nhân lực, thì nhìn chung, các doanh nghiệp tại Việt Nam chỉ mới xem Digital Marketing là một kênh phải-có để bổ trợ cho các hoạt động Marketing truyền thống, vì thế các Digital Marketing Executive hầu hết sẽ phải làm tất cả mọi hoạt động liên quan đến Digital.

Công việc và trách nhiệm

Khác với Sales hay Kế toán/Kiểm toán sẽ luôn có mùa cao điểm, công việc của Digital Marketing Executive luôn diễn ra với cường độ cao và dàn trải trong năm. Họ phải đảm bảo vận hành hiện tại đồng thời phát triển thêm ý tưởng mới, vì vốn dĩ công nghệ lẫn internet vẫn luôn thay đổi mỗi ngày.

Trách nhiệm của một Digital Marketing nhìn chung sẽ bao gồm các hoạt động lớn sau:

 • Quản lý nội dung và tối ưu các chỉ số liên quan đến Website như Traffic, Bounce Rate,... thông qua các chiến dịch SEO, PPC (Pay Per Click),...trên Google. Facebook,...
 • Xây dựng và triển khai các chiến dịch social media trên Facebook, Instagram, Zalo,... nhằm tăng nhận diện thương hiệu, traffic cũng như tạo ra nhiều chuyển đổi thông qua đo lường các chỉ số về followers, impression, click, leads,...
 • Hỗ trợ lên ý tưởng và triển khai các hoạt động về Content Marketing như: Blog, Ebooks, Báo cáo về ngành - sản phẩm, Infographic, Video Marketing trên Facebook và Youtube,...
 • Lên kế hoạch và thực hiện Email Marketing, bao gồm chuẩn bị nội dung, đối tượng được gửi, cách tối ưu và báo cáo.
 • Hỗ trợ Digital Marketing Manager/Marketing Manager trong việc hợp tác với các Agency về nội dung, quảng cáo,...
 • Nghiên cứu insight khách hàng, thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh cũng như nhu cầu ngành để hỗ trợ đề xuất chiến lược phù hợp.
 • Chịu trách nhiệm theo dõi, đo lường, tối ưu và báo cáo các hoạt động cho trực tiếp cho quản lý.

Mức lương cho
Nhân viên Digital Marketing
All
HCM
HN
Mức lương chung cho ngành Nhân viên Digital Marketing nằm giữa $25  và $35
Các tố chất/kỹ năng cần có
 • Thành thạo các công cụ phân tích thị trường google, facebook. Các tools ứng dụng và đánh giá trên tất cả các kênh online (web, facebook, google, youtube, forum, app ...).
 • Kỹ năng phân tích, lập kế hoạch, báo cáo, quản lý thời gian
 • Năng động, cầu tiến, chủ động trong công việc
 • Thích tìm tòi sáng tạo trong lĩnh vực marketing
Xem thêm khoá học trên VietnamWorks Learning
Đánh giá người trong ngành
Mức độ hài lòng
5
5
Môi trường làm việc
5
5
Mức lương
5
5
Khả năng thăng tiến
5
5
Đánh giá ngay
Chấm điểm công việc
Mức độ hài lòng
0
Môi trường làm việc
0
Mức lương
0
Khả năng thăng tiến
0
Viết nhận xét công việc
Moving Up
Cơ hội việc làm cho
Nhân viên Digital Marketing
việc làm hiện tại trên
VietnamWorks
Khám phá việc làm cho
Nhân viên Digital Marketing
trên VietnamWorks
Lộ trình sự nghiệp của
Nhân viên Digital Marketing

Có thể nói, Digital Marketing chính là xu thế trong việc lựa chọn nghề nghiệp của nhiều bạn trẻ bởi công việc mang tính sáng tạo, đòi hỏi tư duy logic, kiến thức rộng và đổi mới liên tục. Môi trường và văn hóa làm việc của các Digital Marketing Executive từ đó cũng có những tiêu chuẩn rất riêng như đề cao tinh thần teamwork hay tư duy phản biện - đóng góp, luôn sẵn sàng thích nghi với những tình huống bất ngờ,... Bên cạnh đó, các Digital Marketing Executive cũng nhận được mức lương ưu ái hơn so với các Marketers truyền thống cũng như một số ngành khác bởi tính chất và khối lượng công việc.

Như đã đề cập ở trên, một Digital Marketing Executive thậm chí có thể dễ dàng tiến sâu và phát triển hơn ở từng vị trí mang tính chuyên môn cao trong lĩnh vực Digital Marketing như:

 • SEO/SEM Executive
 • Content Marketing Executive
 • Social Media Executive

Tuy nhiên cũng sẽ có những trường hợp các Digital Marketing Executive chọn con đường tiếp tục học hỏi và thực hiện tất cả các công việc liên quan đến Digital để phát triển lên vị trí cao nhất trong ngành - Digital Marketing Manager. Nếu muốn đạt được điều đó, bạn sẽ phải trải qua các cấp bậc sau:


 • Digital Marketing Executive

Chắc chắn bạn phải bắt đầu bắt đầu từ vị trí này! Sẽ có nhiều trường hợp bạn phải trở thành Intern trước khi lên được Executive. Công việc của một Intern xoay quanh việc lập báo cáo, viết nội dung ngắn cho quảng cáo hoặc chăm sóc khách hàng trên fanpage. Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây được xem là tiền đề quan trọng để bạn có góc nhìn tổng quát về hoạt động Digital của Doanh nghiệp, từ đó có bước phát triển mình lên Executive.

Trong giai đoạn từ Internship đến Executive hay muốn trở thành một Executive được đánh giá cao, có ba từ khóa chính mà bạn cần phải nằm lòng: Content, Facebook và Google. 

Content is King! Sức mạnh ngôn từ là điều không thể bàn cãi, vì vậy khi tuyển dụng 1 Digital Marketers, Doanh nghiệp rất chú ý đến khả năng sáng tạo nội dung hay sở thích liên quan đến đọc, viết,... của họ. Đồng thời, nhìn vào các mô tả công việc cho vị trí Digital Marketing Executive tại các Doanh nghiệp lớn – nhỏ, việc triển khai nội dung trên Facebook và quảng bá chúng bằng nhiều hình thức vẫn đang là ưu tiên hàng đầu. Một khi bạn đã có nền tảng về Facebook, các kênh social khác sẽ dễ dàng thực hiện hơn. 

Bên cạnh đó, Google cũng là một kênh vô cùng quan trọng và đủ rộng để các Digital Marketers vùng vẫy. Tuy nhiên vì phần kỹ thuật triển khai trên Google phức tạp hơn so với Facebook nên nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn thuê Agency, và công việc chính của Digital Marketing chính là phối hợp với Agency để đo lường, tối ưu và báo cáo.

Một số khóa học sẽ giúp ích cho bạn trong giai đoạn này có thể kể đến như:

Facebook Marketing Từ A - Z

Trọn Bộ Bí Kíp Về Google Ads Marketing

Content Marketing Pro: Viết, Đọc Và Mua Hàng 2019


 • Digital Marketing Specialist

Từ vị trí Executive, sau khoảng 2-3 năm làm việc, tích lũy được kinh nghiệm vững vàng hơn, bạn có thể thăng tiến ở vị trí Specialist. Ngoài những công việc cần phải vận hành như một Executive, các Specialist sẽ phải đào sâu thêm kiến thức đang làm và mở rộng ra nhiều mảng khác của Digital như Email Marketing, SMS, SEO, Blog, Viral Content, Marketing Automation... Tại Việt Nam, các Doanh nghiệp thường kỳ vọng một Specialist sẽ có am hiểu sâu hơn và chỉ số ít là cần mở rộng ra các chức năng khác trong digital.

Giai đoạn này, các Specialist phải chú ý và chịu trách nhiệm nhiều hơn về các chỉ số cũng như hoạt động bán hàng ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu. Đồng nghĩa họ cần nắm nhiều về các hệ thống đo lường, báo cáo như Google Analytics, Social Listening Tool,...hiểu biết về  trải nghiệm người dùng trên Website (UI/UX), có kỹ năng cơ bản về Photoshop hay có kiến thức về HTML, CCS, Javascript,...

Tham khảo các khóa học sẽ bổ trợ kiến thức cho bạn trong giai đoạn này như:

Trọn Bộ Kiến Thức – Kinh Nghiệm Digital Marketing Đa Kênh 4.0

Bí Quyết Tăng Doanh Số Bằng Email Marketing

Xây Dựng Hệ Thống Marketing Và Bán Hàng Tự Động Trên Facebook


 • Digital Marketing Team Leader

Các Digital Specialist thông thường sẽ mất 1-3 năm kế tiếp để lên vị trí Team Leader. Đến giai đoạn này đôi khi sẽ có sự phân chia về chức năng tương đối rõ rệt nếu phòng Digital Marketing mở rộng quy mô, ví dụ như thay vì chỉ có một Digital Marketing Team Leader thì sẽ phân ra  Social Media Team Leader, Content Team Leader,… 

Trong trường hợp Digital vẫn là một nhánh nhỏ trong phòng Marketing thì Digital Marketing Team Leader sẽ làm việc trực tiếp với Marketing Manager trong việc hỗ trợ lên chiến lược Digital, kiểm soát các hoạt động nội bộ và làm việc với Agency bên ngoài, quản lý và đào tạo nhân sự, đồng thời chịu trách nhiệm nghiên cứu nhiều kỹ về thị trường, đối thủ cạnh tranh cũng như những xu hướng phát triển mới.

Khi bạn trở thành một Digital Marketing Team Leader, bạn sẽ phải chú ý nhiều hơn về việc cân bằng giữa vận hành và phát triển, cũng như từng bước xây dựng đội ngũ nhân sự kế thừa. Vị trí này được xem là bàn đạp hay nói cách khác, là giai đọan thử thách để thăng tiến đến vị trí cao nhất: Digital Marketing Manager.


 • Digital Marketing Manager

Không còn sắm vai người hỗ trợ, Digital Marketing Manager sẽ là người trực tiếp hoạch định chiến lược digital theo tháng/quý/năm cho Doanh nghiệp cũng như đưa ra các quyết định thay đổi khi cần thiết. Ngoài ra, vị trí này cũng sẽ chịu trách nhiệm đánh giá hiệu quả hoạt động của Agency cũng như có kiến thức tổng quát về toàn bộ các hoạt động marketing trên nền tảng kỹ thuật số, từ xây dựng, triển khai đến đo lường, báo cáo và tối ưu hệ thống.

Ngoài ra, Digital Marketing Manager sẽ làm việc trực tiếp với Ban điều hành công ty cũng như Manager của các bộ phận khác để đảm bảo các hoạt động đẩy mạnh doanh thu cũng như hình ảnh thương hiệu được truyền tải đồng nhất. 

Song song đó, họ còn phải tham gia vào công tác tuyển dụng nhân sự cho phòng ban, hướng dẫn và đào tạo thế hệ kê tiếp, đồng thời cũng phải biết cách thấu hiểu tâm lý và đánh giá nhân viên. Giai đoạn này, Digital Marketing Manager sẽ trau dồi nhiều nhất về kỹ năng quản trị nhân sự, quản trị thời gian cũng như quản trị thương hiệu cá nhân và doanh nghiệp.

Các khóa học mà một Digital Marketing Manager có thể tham khảo:

Cải Thiện Tự Tin, Nâng Tầm Ảnh Hưởng

Phương Pháp Huấn Luyện Nâng Cao Hiệu Suất Nhân Viên

Quản Trị Thương Hiệu Cho Doanh Nghiệp Việt

Bí Quyết Quản Trị Nhân Sự

Các bài viết liên quan
Các bài viết cung cấp kiến thức ngành nghề hữu ích giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp
Hướng dẫn tất tần tật về đăng quảng cáo trên Youtube
Hướng dẫn tất tần tật về đăng quảng cáo trên Youtube
8 mẫu email marketing chốt sale hiệu quả nhất
8 mẫu email marketing chốt sale hiệu quả nhất
Tại sao bạn không nên thuê chuyên gia tư vấn Marketing
Tại sao bạn không nên thuê chuyên gia tư vấn Marketing
Làm thế nào để bàn giao trang web cho khách hàng – Những yếu tố cần thiết để quá trình bàn giao dễ dàng hơn
Làm thế nào để bàn giao trang web cho khách hàng – Những yếu tố cần thiết để quá trình bàn giao dễ dàng hơn
17 Sự thật về tâm lý của người dùng khi đi tìm kiếm trên mạng các marketer nên biết
17 Sự thật về tâm lý của người dùng khi đi tìm kiếm trên mạng các marketer nên biết
4 Cách để hướng đến mục tiêu khán giả B2B trên các kênh Social Media
4 Cách để hướng đến mục tiêu khán giả B2B trên các kênh Social Media
Sử dụng các kênh Online như thế nào để tăng lượt người đến dự sự kiện Offline
Sử dụng các kênh Online như thế nào để tăng lượt người đến dự sự kiện Offline
Những điều nên và không nên khi quản lý trang mạng xã hội của doanh nghiệp
Những điều nên và không nên khi quản lý trang mạng xã hội của doanh nghiệp
Facebook, Instagram, Twitter và Snapchat tính lượt xem như thế nào?
Facebook, Instagram, Twitter và Snapchat tính lượt xem như thế nào?
Vạch ra chiến lược digital marketing hiệu quả năm 2019
Vạch ra chiến lược digital marketing hiệu quả năm 2019
Thời đại của Performance Marketing – Quảng cáo dựa trên tính hiệu quả
Thời đại của Performance Marketing – Quảng cáo dựa trên tính hiệu quả
Tạo trải nghiệm độc đáo và cá nhân hóa quảng cáo theo trang 1:1
Tạo trải nghiệm độc đáo và cá nhân hóa quảng cáo theo trang 1:1
Tại sao chúng ta lại cần Eye Tracking?
Tại sao chúng ta lại cần Eye Tracking?
Phương thức Marketing truyền thống đã thay thế bởi mô hình Marketing mới
Phương thức Marketing truyền thống đã thay thế bởi mô hình Marketing mới
Làm thế nào để khởi động chương trình Marketing liên kết thành công? (Phần 1)
Làm thế nào để khởi động chương trình Marketing liên kết thành công? (Phần 1)
Làm thế nào để khởi động chương trình Marketing liên kết thành công? (Phần 2)
Làm thế nào để khởi động chương trình Marketing liên kết thành công? (Phần 2)
Bí quyết làm tăng gấp đôi lượng truy cập Blog của bạn trong 3 tháng mà không cần tạo content mới
Bí quyết làm tăng gấp đôi lượng truy cập Blog của bạn trong 3 tháng mà không cần tạo content mới
Buyer Personas có còn hiệu quả trong Digital Marketing?
Buyer Personas có còn hiệu quả trong Digital Marketing?
6 xu hướng Digital Transformation trong năm 2019
6 xu hướng Digital Transformation trong năm 2019
6 cách để tăng lượng truy cập website nhờ hình ảnh
6 cách để tăng lượng truy cập website nhờ hình ảnh
4 kênh marketing hiệu quả trong năm 2019
4 kênh marketing hiệu quả trong năm 2019
3 loại đối tượng thúc đẩy marketing truyền miệng thành công
3 loại đối tượng thúc đẩy marketing truyền miệng thành công
3 cách hiệu quả để tăng lưu lượng truy cập cho Website của bạn
3 cách hiệu quả để tăng lưu lượng truy cập cho Website của bạn
Quản trị cộng đồng trong Marketing thời đại 4.0 (Phần 1)
Quản trị cộng đồng trong Marketing thời đại 4.0 (Phần 1)
6 bước kiểm tra “sức khỏe” SEO (phần 2)
6 bước kiểm tra “sức khỏe” SEO (phần 2)
Làm thế nào để biết từ khóa bạn muốn tối ưu SEO là khả thi?
Làm thế nào để biết từ khóa bạn muốn tối ưu SEO là khả thi?
Hướng dẫn của chuyên gia về phương pháp làm SEO đúng
Hướng dẫn của chuyên gia về phương pháp làm SEO đúng
Cách lên kế hoạch từ khoá để chiến dịch Google search hướng đến đúng đối tượng khách hàng tiềm năng
Cách lên kế hoạch từ khoá để chiến dịch Google search hướng đến đúng đối tượng khách hàng tiềm năng
Các trang web xếp hạng cao nhận được bao nhiêu backlink mới theo thời gian? (Phần 2)
Các trang web xếp hạng cao nhận được bao nhiêu backlink mới theo thời gian? (Phần 2)
Các công cụ SEO giúp tiết kiệm thời gian và chi phí
Các công cụ SEO giúp tiết kiệm thời gian và chi phí
6 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến thứ hạng trong công cụ tìm kiếm trong năm qua
6 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến thứ hạng trong công cụ tìm kiếm trong năm qua
Bí quyết xây dựng một chiến lược SEO thành công – Kế hoạch từ khóa
Bí quyết xây dựng một chiến lược SEO thành công – Kế hoạch từ khóa
SEO cho WordPress: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu
SEO cho WordPress: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu
6 bước kiểm tra “sức khỏe” SEO (Phần 1)
6 bước kiểm tra “sức khỏe” SEO (Phần 1)
Hiệu ứng đám đông tiêu cực – Nguy cơ tiềm tàng hủy hoại doanh nghiệp của bạn
Hiệu ứng đám đông tiêu cực – Nguy cơ tiềm tàng hủy hoại doanh nghiệp của bạn
9 nền tảng nội dung được tạo bởi người dùng tốt nhất để bán hàng
9 nền tảng nội dung được tạo bởi người dùng tốt nhất để bán hàng
5 bước nhắm mục tiêu khách hàng trong quảng cáo online
5 bước nhắm mục tiêu khách hàng trong quảng cáo online
Hướng dẫn kiếm tiền trên Amazon Video
Hướng dẫn kiếm tiền trên Amazon Video
Cách bán hàng trên Instagram: Chiến lược Stories tạo ra hàng trăm đơn hàng
Cách bán hàng trên Instagram: Chiến lược Stories tạo ra hàng trăm đơn hàng
Yếu tố nào tạo nên website bán hàng online thành công?
Yếu tố nào tạo nên website bán hàng online thành công?
7 phương pháp marketing trên Instagram giúp tăng doanh thu bán hàng
7 phương pháp marketing trên Instagram giúp tăng doanh thu bán hàng
Tạo ra sự trung thành của khách hàng chỉ bằng trang web của bạn
Tạo ra sự trung thành của khách hàng chỉ bằng trang web của bạn
Sử dụng Live Chat để giải quyết các vấn đề của khách hàng hiệu quả hơn
Sử dụng Live Chat để giải quyết các vấn đề của khách hàng hiệu quả hơn
Cách khai thác công dụng của Review để thu hút được nhiều khách hàng hơn
Cách khai thác công dụng của Review để thu hút được nhiều khách hàng hơn
LiveChat và Chatbot (Phần 3) – Livechat giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng
LiveChat và Chatbot (Phần 3) – Livechat giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng
Xem xét và sửa chữa gì để đạt được tần suất quảng cáo tốt nhất trên Facebook
Xem xét và sửa chữa gì để đạt được tần suất quảng cáo tốt nhất trên Facebook
Hướng dẫn thời gian để đăng tin lên Facebook
Hướng dẫn thời gian để đăng tin lên Facebook
7 cách để tăng tương tác tự nhiên trên Facebook
7 cách để tăng tương tác tự nhiên trên Facebook
5 điều cần tránh khi quảng cáo Facebook
5 điều cần tránh khi quảng cáo Facebook
5 chiến lược nhắm mục tiêu quảng cáo Facebook mạnh mẽ đến không ngờ
5 chiến lược nhắm mục tiêu quảng cáo Facebook mạnh mẽ đến không ngờ
5 cách giảm thiểu chi phí quảng cáo Facebook trên mỗi khách hàng tiềm năng
5 cách giảm thiểu chi phí quảng cáo Facebook trên mỗi khách hàng tiềm năng
17 cách để đạt được nhiều lượt xem, lượt tương tác và chia sẻ cho video trên Facebook
17 cách để đạt được nhiều lượt xem, lượt tương tác và chia sẻ cho video trên Facebook
15 số liệu thống kê của Facebook trong năm 2019 mà Marketer cần biết (Phần 1)
15 số liệu thống kê của Facebook trong năm 2019 mà Marketer cần biết (Phần 1)
14 cách tăng tương tác với trang Facebook
14 cách tăng tương tác với trang Facebook
Hướng dẫn về Facebook Ads: Chìa khóa để đạt được mục tiêu
Hướng dẫn về Facebook Ads: Chìa khóa để đạt được mục tiêu
Tăng tương tác trên Facebook với hai bản thuật toán mới
Tăng tương tác trên Facebook với hai bản thuật toán mới
Facebook Carousel Ads là gì và cách tạo như thế nào?
Facebook Carousel Ads là gì và cách tạo như thế nào?
Những điều cần biết về chatbot trên Facebook Messenger
Những điều cần biết về chatbot trên Facebook Messenger