Trở thành
Nhân viên phân tích tài chính

Giới thiệu về Nhân viên phân tích tài chính

Công việc của một chuyên viên Phân tích tài chính là tổng hợp và phân tích các thông tin tài chính, phân tích xu hướng và đưa ra các dự báo để đưa ra các tư vấn về tài chính cho doanh nghiệp.

Đây là một công việc vô cùng thú vị trong ngành tài chính dành cho những người có khả năng theo dõi những con số và phân tích dự báo. Nhiệm vụ của bạn là tổng hợp và phân tích các thông tin và con số để dự đoán xu hướng và dự báo tài chính cho tương lai. Dựa vào các bản báo cáo và thống kê, bạn sẽ đưa ra tư vấn cho Ban giám đốc, khách hàng và các bộ phận khác để có những quyết định hợp lý nhất trong kinh doanh. Ví dụ, một chuyên viên phân tích của ngân hàng đầu tư sẽ sử dụng báo cáo và dự đoán để đánh giá sức hút một cổ phiếu của công ty chứng khoán, một chuyên viên phân tích của ngân hàng cho vay cũng xem xét khả năng trả nợ của các công ty, doanh nghiệp muốn vay tiền đầu tư hay làm ăn trước khi đưa ra quyết định.

Công việc và trách nhiệm

 • Tìm kiếm, phát triển, chăm sóc khách hàng là các doanh nghiệp hoặc cá nhân;
 • Thẩm định và đề xuất cấp tín dụng cho khách hàng;
 • Củng cố và phát triển mối quan hệ khách hàng nhằm khai thác tối đa nhu cầu sản phẩm dịch vụ của ngân hàng;
 • Tham gia nghiên cứu và phát triển hệ thống thông tin quản trị cho ngân hàng;
 • Thực hiện công việc theo đúng chính sách, quy định, quy trình, hướng dẫn nội bộ… và cam kết chất lượng;
 • Tham gia vào các dự án phát triển hệ thống, quy hoạch thông tin, phát triển quy trình nghiệp vụ của khối Tài chính – Kế hoạch.

Mức lương cho
Nhân viên phân tích tài chính
All
HCM
HN
Mức lương chung cho ngành Nhân viên phân tích tài chính nằm giữa $25  và $35
Các tố chất/kỹ năng cần có
 • Kỹ năng vận dụng các quy định của pháp luật vào mảng công việc được giao liên quan đến ngân hàng, Tài chính, kế toán
 • Kỹ năng phân tích nghiệp vụ để đưa ra hướng dẫn liên quan đến Kế toán, Tài chính
 • Kỹ năng hoàn thành công việc đúng hạn và bảo đảm chất lượng công việc hoàn thành
 • Kỹ năng thuyết trình, đào tạo nghiệp vụ
 • Khả năng làm việc theo nhóm/tổ chức
 • Tinh thần trách nhiệm
 • Khả năng làm việc hướng tới kết quả
 • Chú trọng đến chi tiết
Xem thêm khoá học trên VietnamWorks Learning
Đánh giá người trong ngành
Mức độ hài lòng
4
4
Môi trường làm việc
3
3
Mức lương
3
3
Khả năng thăng tiến
3
3
Đánh giá ngay
Chấm điểm công việc
Mức độ hài lòng
0
Môi trường làm việc
0
Mức lương
0
Khả năng thăng tiến
0
Viết nhận xét công việc
Moving Up
Cơ hội việc làm cho
Nhân viên phân tích tài chính
việc làm hiện tại trên
VietnamWorks
Khám phá việc làm cho
Nhân viên phân tích tài chính
trên VietnamWorks
Lộ trình sự nghiệp của
Nhân viên phân tích tài chính

Trên thế giới, một cử nhân tài chính sau khi tốt nghiệp sẽ thường làm vị trí chuyên viên phân tích (analyst) trong 2-3 năm đầu tại các công ty để tích luỹ và học hỏi kinh nghiệm. Sau đó, bạn có thể thăng tiến trực tiếp trong công ty mà bạn đang làm để tiến lên các vị trí cấp cao hơn như Trưởng phòng, Giám đốc. Hoặc bạn có thể học thêm các chứng chỉ và chuyển sang các nhánh công việc phân tích khác như tư vấn hoặc mở công ty riêng. Nhìn chung, lộ trình sự nghiệp và phát triển của một chuyên viên tư vấn tài chính có thể kéo dài đến 10-15 năm tuỳ trình độ và khả năng của bạn. 

Ở Việt nam, một tấm bằng đại học ngành tài chính cũng có thể mở ra nhiều lộ trình sự nghiệp khác nhau. Một lộ trình thăng tiến mà nhiều bạn trẻ học tài chính thường hay quan tâm là Quản trị viên tập sự. Tại đây, bạn sẽ có thể thăng tiến và làm chuyên viên tài chính cho các doanh nghiệp và tập đoàn lớn. Còn nếu muốn trở thành chuyên viên phân tích tài chính, bạn cần ít nhất 2-3 năm kinh nghiệm làm kế toán, kiểm toán từ các tập đoàn hay công ty có tiếng như các công ty Big4. Bởi lẽ thị trường đầu tư tài chính của Việt Nam còn khá nhỏ và mới mẻ, nên một công ty thông thường chưa có đủ quy mô để tạo nên một chương trình đào tạo chỉn chu cho các chuyên viên tài chính. Chính vì vậy, phương pháp sử dụng người đã có kinh nghiệm từ các doanh nghiệp Big4 là phương pháp được các nhà tuyển dụng ưu ái nhiều nhất. Ngoài ra, để có thể bắt đầu trở thành một chuyên viên phân tích tài chính, bạn cần có chứng chỉ CFA - chứng chỉ dành cho nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong các lĩnh vực chứng khoán, đầu tư và quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính. 

Lộ trình thăng tiến thông thường của một chuyên viên phân tích tài chính sẽ diễn ra như sau:


 • Chuyên viên phân tích tài chính (1-3 năm kinh nghiệm)

Khi mới ra trường, bạn sẽ cần có kinh nghiệm ở một vài công việc liên quan như làm kế toán, kiểm toán cho các công ty tập đoàn lớn hoặc tham gia các chương trình Management Trainee - quản trị viên tập sự trước khi có thể bắt đầu sự nghiệp của một chuyên viên tài chính. Vị trí này đòi hỏi ít nhất 1-3 năm kinh nghiệm trong nghề. Khi làm công việc của một chuyên viên phân tích tài chính, bạn sẽ có nghiệm vụ báo cáo cho cấp trên về kế toán chi phí, lập kế hoạch dự trù và phân tích tài chính trên các dữ liệu và thông số được công cấp. Bạn cũng sẽ cần làm việc với đội để thành lập mô hình tài chính cũng như chuẩn bị một vài phân tích về hiệu quả của các hoạt động tài chính kinh doanh trong công ty. Vì kinh nghiệm chưa nhiều, nên thời gian này bạn sẽ hỗ trợ các đồng nghiệp cao cấp trong các dự án quan trọng. 

Ở giai đoạn này, bạn cần trau dồi nhiều kiến thức và các bằng cấp quan trọng như CFA hay ACCA.


 • Chuyên viên cao cấp (3-5 năm kinh nghiệm)

Sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm trong 3-5 năm làm phân tích tài chính, bạn có thể thăng tiến lên vị trí chuyên viên cao cấp. Lúc này, ngoài lương bổng tăng thêm, khối lượng công việc và trách nhiệm của bạn cũng có nhiều đổi mới. Bạn có thể chủ động lập kế hoạch và phân tích tài chính dựa trên khả năng của mình. Bạn có thể tạo ra hoặc áp dụng một vài mô hình chuyên biệt để đưa ra các dự đoán tài chính phù hợp cho doanh nghiệp. Ngoài ra bạn còn có khả năng nhìn ra được các insights và phân tích giải thích các biến động thay đổi trong báo cáo tài chính hàng năm. Từ những nhận xét này, bạn có thể tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp có các quyết định đúng đắn hơn. Để có thể nhanh chóng thăng tiến, bạn cũng có thể tiếp tục học lấy bằng cấp cao hơn của các chương trình CFA hay ACCA - là những hệ thống chấm điểm tài chính có giá trị quốc tế. 


 • Trưởng phòng tài chính

Bước thăng tiến tiếp theo trong lộ trình sự nghiệp của một chuyên viên phân tích tài chính là trưởng phòng tài chính. Ở vị trí này, bạn được trở thành quản lý và sẽ bắt đầu đảm nhận trách nhiệm quản lý tài chính trong doanh nghiệp. Bạn sẽ tiếp nhận báo cáo tài chính từ các bộ phận và phòng ban khác để tiếp tục xây dựng chiến lược phát triển ngân sách và đưa ra lời khuyên cho quyết định kinh doanh. Trưởng phòng tài chính sẽ chịu lãnh đạo của Giám đốc tài chính để giảm sát việc thu, chi tài chính trong toàn doanh nghiệp.


 • Giám đốc kinh doanh 

Vị trí cao nhất trong lộ trình phát triển của một chuyên viên phân tích tài chính là Giám đốc kinh doanh. Tại vị trí này, bạn sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm thực hiện, tổ chức và giám sát các hoạt động tài chính, các công tác thuế, tiền lương, báo cáo tài chính cho doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn còn cần đo lường và đánh giá hiệu quả tài chính bằng các phương pháp phân tích khác nhau cho cả mục tiêu dài hạn và ngắn hạn. 

Một số chuyên viên tư vấn tài chính khác có thể không phát triển lộ trình trong một doanh nghiệp, công ty hay tập đoàn mà đi theo hướng mở công ty riêng hoặc phát triển chuyên môn để trở thành chuyên gia tư vấn tài chính.

Các bài viết liên quan
Các bài viết cung cấp kiến thức ngành nghề hữu ích giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp
7 lỗi cần tránh khi đăng ký vay vốn doanh nghiệp
7 lỗi cần tránh khi đăng ký vay vốn doanh nghiệp