Trở thành
Nhân viên quay dựng

Giới thiệu về Nhân viên quay dựng

Quay dựng phim, đúng như tên của nó, là quá trình sản xuất ra một video, bao gồm từ khâu lên kịch bản, lựa chọn bối cảnh, diễn viên,... cho đến việc quay hình, biên tập và chỉnh sửa.

Một nhân viên quay dựng phim sẽ phối hợp với phòng ban Marketing, đặc biệt là nhân viên Nội dung trong việc lên ý tưởng, viết kịch bản cho các video giới thiệu công ty, thương hiệu hay nói về sản phẩm,..., chuẩn bị công tác cho việc quay video như lựa chọn và sắp xếp bối cảnh, diễn viên,...Họ cũng sẽ là người trực tiếp quay và biên tập, chỉnh sửa nội dung, tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh

Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo cũng như tính thẩm mỹ, khả năng sắp xếp nội dung để tạo ra những video đẹp, mang lại giá trị hoặc mục đích quảng bá nhất định. Người quay dựng phim sẽ phải thành thạo các công cụ đồ họa tương tự như nhân viên thiết kế đồ họa và cũng cần hiểu về các chỉ số đo lường chất lượng một video.
 

Công việc và trách nhiệm

 • Phụ trách quay, dựng phim, chụp ảnh và biên tập hình ảnh cho các sản phẩm, hoạt động sự kiện, truyền thông
 • Chủ động khai thác kho tư liệu, xây dựng kịch bản và thực hiện các đoạn clip ngắn hoặc yêu cầu kịch bản từ cấp trên theo xu hướng (“hot trend”) để thu hút sự quan tâm của khách hàng
 • Biên tập video, thực hiện các công tác hậu kỳ trước khi đăng tải lên các trang mạng xã hội; website
 • Xây dựng nội dung, kịch bản content và dựng Video Marketing giới thiệu về công ty, các sản phẩm, chiến dịch Marketing và hoạt động kinh doanh
 • Lên nội dung, kịch bản để quay review sản phẩm
 • Thực hiện theo các hoạt động Event hội nghị, hội thảo giới thiệu ra mắt, quảng bá sản phẩm, kế hoạch, chiến dịch Marketing
 • Báo cáo công việc cho Trưởng bộ phận/Lãnh đạo phòng theo định kỳ hoặc đột xuất

Mức lương cho
Nhân viên quay dựng
All
HCM
HN
Mức lương chung cho ngành Nhân viên quay dựng nằm giữa $25  và $35
Các tố chất/kỹ năng cần có
 • Kỹ năng giao tiếp tốt
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Có khả năng tự lên ý tưởng thiết kế, chỉnh sửa video 
 • Có kiến thức về kỹ thuật hình ảnh, ánh sáng
 • Linh hoạt, nhanh nhẹn, chịu được áp lực công việc
Xem thêm khoá học trên VietnamWorks Learning
Đánh giá người trong ngành
Mức độ hài lòng
0
0
Môi trường làm việc
0
0
Mức lương
0
0
Khả năng thăng tiến
0
0
Đánh giá ngay
Chấm điểm công việc
Mức độ hài lòng
0
Môi trường làm việc
0
Mức lương
0
Khả năng thăng tiến
0
Viết nhận xét công việc
Moving Up
Cơ hội việc làm cho
Nhân viên quay dựng
việc làm hiện tại trên
VietnamWorks
Khám phá việc làm cho
Nhân viên quay dựng
trên VietnamWorks
Lộ trình sự nghiệp của
Nhân viên quay dựng

Quay dựng là một trong số những nghề nghiệp đề cao kinh nghiệm làm việc cũng như khả năng chuyên môn.

Nơi làm việc của nhân viên quay dựng sẽ thay đổi dựa theo trình tự hoàn thiện một video. Tại giai đoạn Tiền sản xuất (Pre-Production), nhân viên quay dựng sẽ làm việc cùng các thành viên trong dự án, nhằm thống nhất chiến lược nội dung và các vấn đề liên quan. Tiếp theo, trong giai đoạn Sản xuất (Production), nhân viên quay dựng sẽ làm việc trực tiếp tại trường quay nhằm hỗ trợ theo dõi và điều chỉnh cảnh quay, diễn viên và thiết bị để đảm bảo đồng bộ chất lượng video thô. Cuối cùng, trong giai đoạn Hậu sản xuất (Post-Production), nhân viên quay dựng sẽ làm việc trực tiếp với Biên kịch, Đạo diễn và các bên liên quan để xem xét lại toàn bộ logic của video, chi tiết từng cảnh quay, chỉnh sửa, cắt ghép, hoàn thiện và xuất bản video.

Áp lực cao về tiến độ và yêu cầu sáng tạo không ngừng nghỉ khiến quay dựng trở thành một trong những nghề nghiệp nơi hội chứng “cháy sạch” (burn out) – hiện tượng kiệt sức, giảm sút mạnh năng suất lao động sau quá trình hoạt động dài ngày – diễn ra nhiều nhất. Thị trường nhân sự nghề quay dựng cũng luôn sôi động với nhu cầu tuyển dụng cao, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng – nơi tập trung các hoạt động kinh thương cũng như giải trí. Với tính linh hoạt cao nhờ đặc thù công việc theo dự án sản xuất, nghề quay dựng có mức lương trung bình cao so với các ngành nghề khác.

Mức lương chung cho ngành quay dựng nằm giữa $450 và $880.

Khi sở hữu một tấm bằng Cử nhân ngành Sản xuất phim và truyền hình, bạn có thể lựa chọn trong các định hướng công việc sau:

 • Sản xuất video, phim hoặc chương trình TV;
 • Trợ lý sản xuất;
 • Dựng phim/video;
 • Đạo diễn hình ảnh;
 • Quay chụp phim.

Mức lương cao đi đôi với đòi hỏi về năng lực, áp lực công việc lớn và thời gian làm việc thất thường khiến nhân lực trong ngành luôn thiếu. Tuy nhiên, nếu bạn không thể tưởng tượng bản thân phải làm việc trong môi trường văn phòng từ 8 giờ sáng tới 5 giờ chiều, hoặc có mong muốn được di chuyển, thay đổi môi trường làm việc liên tục, nghề quay dựng sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Các cấp bậc của nghề quay dựng

Lộ trình thăng tiến thường thấy của nhân sự nghề quay dựng gồm 4 bậc cơ bản:


 • Trợ lý quay dựng (Assistant Camera / Assistant Editor)

Ở vị trí khởi điểm này, bạn sẽ làm việc trong một nhóm để hỗ trợ các nhân sự có kinh nghiệm hơn. Các mảng công việc bạn được tham gia bao gồm công đoạn lên kế hoạch và sắp xếp lịch trình cho giai đoạn Tiền sản xuất, thậm chí lên kịch bản, điều phối ánh sáng, nhắc thoại, điều chỉnh máy quay, ghi hình và dựng phim thô. Nhân sự bạn sẽ hỗ trợ trực tiếp là Chuyên viên quay dựng, hay còn gọi là Camera Operator.

Trong giai đoạn này, bạn nên tối ưu thời gian và học hỏi càng nhiều kỹ năng càng tốt đồng thời làm quen với quy trình sản xuất của một ekip, nhằm chuẩn bị cho khối lượng công việc và trách nhiệm cần phụ trách ở bước tiếp theo. Vietnamworks xin giới thiệu một vài khóa học bạn có thể tham khảo trong giai đoạn này:

Dựng Phim Cho Người Đi Làm

Làm Phim Truyền Thông Chuyên Nghiệp Với Adobe Premiere


 • Chuyên viên quay dựng (Camera Operator / Video Editor)

Ở vị trí chuyên viên quay dựng, bạn sẽ tập trung hơn vào giai đoạn Sản xuất với công việc chính gồm hai phần: Quay phim và Dựng phim. Có thể nói đây là giai đoạn mang lại nhiều trải nghiệm thú vị và sâu sắc trong ngành nhất cho bạn.

Với công việc quay phim, chuyên viên quay dựng sẽ là người chịu trách nhiệm điều phối và vận hành máy quay xuyên suốt dự án. Đạo diễn hình ảnh sẽ là người giám sát và chỉ đạo vị trí chuyên viên quay dựng và trợ lý quay dựng. Chuyên viên quay dựng cần phối hợp làm việc cùng các trợ lý quay dựng (số lượng trợ lý tùy thuộc vào độ lớn của dự án), nhằm đảm bảo chất lượng khung hình và động tác máy.

Với công việc dựng phim, chuyên viên quay dựng sẽ chịu trách nhiệm xử lý bản phim thô được tiếp nhận từ trợ lý quay dựng, sau đó làm việc cùng nhân sự từ các ban liên quan như Đạo diễn, Sản xuất, Âm thanh, Ánh sáng, Hiệu ứng để hoàn thiện sản phẩm đầu ra là phiên bản video hoặc phim hoàn chỉnh nhất.

Trong giai đoạn này, các kỹ năng về chuyên môn sẽ giúp bạn nhiều nhất. Hãy bổ sung kiến thức với các khóa học chuyên sâu từ Vietnamworks:

Kỹ Thuật Dựng Phim Ngành Kỹ Xảo Điện Ảnh VFX Cung cấp bởi Master Trần

Bật Mí Công Thức Làm Phim Của Các Đạo Diễn Hollywood


 • Đạo diễn hình ảnh (Cinematographer / Director of Photography)

Đối với vị trí Đạo diễn hình ảnh, nhiệm vụ của bạn là theo dõi và giám sát đội ngũ quay dựng và ánh sáng khi làm việc trên phim trường, đồng thời đưa ra các quyết định về mặt nghệ thuật cũng như kỹ thuật liên quan tới hình ảnh. Bạn là người lựa chọn máy quay, loại phim, ống kính, màng lọc, vân vân… nhằm hiện thực hóa cảnh quay theo đúng ý đồ từ đạo diễn.


 • Giám đốc hình ảnh

Vai trò của Giám đốc hình ảnh là đảm bảo tính nghệ thuật của bộ phim nằm trong khuôn khổ cho phép của ngân sách. Trong quá trình sản xuất, bạn sẽ điều chỉnh các khía cạnh về nghệ thuật và tính cao trào của bộ phim cũng như đảm bảo công đoạn hiện thực hóa mỗi phân cảnh trong kịch bản được thực hiện chuẩn mực theo đúng ý đồ Biên kịch và Đạo diễn. Giám đốc hình ảnh. Bạn cần chỉ đạo và hướng dẫn đội ngũ kỹ thuật và các diễn viên, sao cho mọi nhân sự liên quan đều nắm được đường lối phát triển của sản phẩm và hiểu được ý đồ sản xuất.

Ngoài ra, giám đốc hình ảnh còn là người nắm quyền tuyển dụng diễn viên, thiết kế và sản xuất.

Các bài viết liên quan
Các bài viết cung cấp kiến thức ngành nghề hữu ích giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp
Cách viết một trang trang bán hàng thành công với Front End
Cách viết một trang trang bán hàng thành công với Front End
Design thinking là gì? Tại sao bạn cần nó trong kinh doanh và Marketing?
Design thinking là gì? Tại sao bạn cần nó trong kinh doanh và Marketing?
Design là Marketing
Design là Marketing