Trở thành
Nhân viên thiết kế đồ hoạ

Giới thiệu về Nhân viên thiết kế đồ hoạ

Design (Thiết kế đồ họa) là quá trình kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và tính thẩm mỹ, thông qua các công cụ đồ họa hiện đại để tạo ra những hình ảnh ấn tượng, đặc tả một sản phẩm, đối tượng hay thông điệp, câu chuyện cụ thể.

Một sinh viên ngành Thiết kế đồ họa sau khi tốt nghiệp sẽ trở thành Designer với vô vàn cơ hội làm việc: trong agency, tại các doanh nghiệp, tham gia vào lĩnh vực sản xuất phim ảnh hay truyện tranh, làm việc tại các công ty chuyên về tổ chức sự kiện hoặc thậm chí có thể khởi nghiệp với công ty về dịch vụ thiết kế riêng,... Tuy nhiên, đa số người lựa chọn ngành thiết kế đồ họa sẽ bắt đầu với vị trí Graphic Design tại agency hoặc phòng Marketing của các doanh nghiệp.

Công việc của một Graphic Design sẽ tập trung vào việc thiết kế các ấn phẩm truyền thông, từ in ấn như tờ rơi, poster,... cho đến nội dung kỹ thuật số như banner quảng cáo Facebook, video,... phục vụ các chiến dịch hay bất kỳ hoạt động Marketing nào. Đây được xem là một quá trình cảm thụ ý tưởng, tìm kiếm nguồn cảm ứng và sáng tạo hình ảnh, kết hợp với khả năng sử dụng thành thạo các công cụ đồ họa để tạo ra sản phẩm đáp ứng được kỳ vọng về tính thẩm mỹ lẫn thương mại, phù hợp với mục tiêu truyền thông và cả thị hiếu của công chúng.

Trở thành một Graphic Designer đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải thấu hiểu tính cách thương hiệu của công ty, cảm nhận được ý nghĩa đằng sau thông điệp của mỗi chiến dịch và luôn có những ý tưởng mới trong đầu để đưa ra được nhiều hướng tiếp cận khác nhau. Không chỉ đơn thuần  là một người “sai gì làm nấy”, Designer thường xuyên phản biện và thuyết phục để bảo vệ ý tưởng của mình, đồng thời phải tôn trọng sáng tạo của tập thể hay khách hàng, dung hòa giữa thẩm mỹ cá nhân và góc nhìn của các Marketers, khách hàng, thậm chí là cả người dùng. Thời đại Digital Marketing phát triển mạnh mẽ, một Designer thực thụ còn phải biết kết hợp với Marketers trong việc đo lường và đánh giá các nội dung truyền tải để có sự điều chỉnh thích hợp.

Công việc và trách nhiệm

Nhiệm vụ chính: Thiết kế các quảng cáo Banner ads, Facebook ads

 • Thiết kế các stationery
 • Tiếp nhận và nắm bắt các yêu cầu, ý tưởng để đưa ra concept, diễn họa thiết kế và thuyết minh ý tưởng bộ nhận diện thương hiệu, ấn phẩm quảng cáo như: Logo, Slogan, Poster, Catalogue, Brochure, Profile, bảng hiệu…
 • Thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến chiến dịch Marketing (Online/Offline).
 • Thiết kế minh họa các bài viết trên website, báo chí, banner quảng cáo động (flash, gif)…
 • Chịu trách nhiệm theo dõi hiệu quả của các sản phẩm thiết kế, báo cáo đánh giá cho quản lý trực tiếp

Mức lương cho
Nhân viên thiết kế đồ hoạ
All
HCM
HN
Mức lương chung cho ngành Nhân viên thiết kế đồ hoạ nằm giữa $25  và $35
Các tố chất/kỹ năng cần có
 • Khiếu thẩm mỹ tốt
 • Đam mê thiết kế
 • Giàu ý tưởng sáng tạo
 • Kiến thức về Typography
 • Cẩn thận, tỉ mỉ
 • Nhạy bén với các xu hướng
Xem thêm khoá học trên VietnamWorks Learning
Đánh giá người trong ngành
Mức độ hài lòng
0
0
Môi trường làm việc
0
0
Mức lương
0
0
Khả năng thăng tiến
0
0
Đánh giá ngay
Chấm điểm công việc
Mức độ hài lòng
0
Môi trường làm việc
0
Mức lương
0
Khả năng thăng tiến
0
Viết nhận xét công việc
Moving Up
Cơ hội việc làm cho
Nhân viên thiết kế đồ hoạ
việc làm hiện tại trên
VietnamWorks
Khám phá việc làm cho
Nhân viên thiết kế đồ hoạ
trên VietnamWorks
Lộ trình sự nghiệp của
Nhân viên thiết kế đồ hoạ

Lộ trình phát triển của một Graphic Designer


 • Junior Graphic Designer

Bạn sẽ bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như điều chỉnh kích thước, màu sắc hay thiết kế hình ảnh cho nội dung thường nhật hoặc những nội dung đơn giản cho Website hay Fanpage,... Junior Graphic Designer đôi khi cũng sẽ nhận những yêu cầu phức tạp hơn và sẽ được hướng dẫn bởi các Senior Graphic Designer khác. Ở vị trí này, bạn cũng sẽ tham gia vào quá trình lên ý tưởng cho một chiến dịch truyền thông và tiếp nhận thông tin về người dùng từ các Marketers. Đa phần sinh viên mới ra trường sẽ bắt đầu với vị trí này tại các agency để có cơ hội cọ xát và làm quen với nhiều xu hướng thiết kế khác nhau.

Các khóa học phù hợp trong giai đoạn này:

Thiết Kế Đồ Họa Cơ Bản Với Photoshop, Illustrator, Animate

Adobe Illustrator CC 2019 - Thành Thạo Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Thiết Kế Chuyên Nghiệp Với Photoshop, Indesign Và Illustrator CC 2019


 • Graphic Designer

Sau khoảng 6 tháng - 1 năm ở vị trí Junior, tùy vào năng lực và thái độ làm việc, bạn sẽ lên đến vị trí Graphic Designer, hỗ trợ chính cho các Senior Graphic Designer. Khối lượng công việc từ đó cũng sẽ nhiều và rộng hơn. Tại các agency, Graphic Designer sẽ là người theo sát cả chiến dịch cùng Planning, Copywriter, Advertiser và Account, từ việc lên ý tưởng theo yêu cầu khách hàng cho đến thực hiện các thiết kế chủ đạo để giúp khách hàng doanh nghiệp có thể hình dung sản phẩm và thông điệp của mình được truyền tải như thế nào. Thời điểm này sẽ là giai đoạn thử thách của Graphic Designer khi phải tiếp nhận rất nhiều luồng ý kiến về ý tưởng của mình và thường xuyên phản biện trực tiếp với đồng nghiệp lẫn khách hàng.

Tại các doanh nghiệp, Graphic Designer sẽ tập trung xoáy sâu vào một thương hiệu/sản phẩm/dịch vụ cụ thể theo từng giai đoạn, dựa vào chiến lược Marketing. Sự khác biệt lớn nhất giữa các Graphic Designer tại doanh nghiệp và agency chính là xu hướng chữ T: mở rộng hoặc đào sâu. Tuy nhiên, dù làm ở bất kỳ đâu thì việc cầu toàn trong chất lượng sản phẩm cũng như khả năng nắm bắt xu hướng thiết kế mới, thấu hiểu các chỉ số để đánh giá chất lượng nội dung tạo ra, đều cực kỳ quan trọng để giúp Graphic Designer tiến lên một bậc thang nữa - Senior Graphic Designer.


 • Senior Graphic Designer

Sau 2-3 năm rèn luyện, bạn sẽ có cơ hội lên Senior. Lúc này việc thiết kế dường như không còn là khó khăn lớn nhất của bạn nữa. Thử thách chính của một Senior nằm ở khả năng thấu hiểu thông điệp và phác họa ý tưởng nhanh chóng, sẵn sàng đưa ra nhiều lựa chọn, thậm chí là các phong cách khác nhau để đề xuất ngược lại cho khách hàng hay đồng nghiệp. Tại các agency, Senior sẽ là người làm việc nhiều với khách hàng và Creative Director trong việc triển khai toàn bộ ý tưởng qua nhiều giai đoạn. Bạn cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc điều phối và hướng dẫn các Graphic Designer ít kinh nghiệm hơn để đảm bảo tiến độ dự án.

Tại các doanh nghiệp, Senior Graphic Designer vẫn sẽ thực hiện công việc vận hành, đồng thời có thể thử sức với nhiều những loại hình và xu hướng thiết kế cũng như hình thức Marketing mới khác. Một số Senior Graphic Designer tại các công ty TMĐT cần sản xuất nội dung liên tục có thể trở thành Team Leader trong phòng Design của phòng Marketing, đòi hỏi phải có khả năng về quản lý và đánh giá nhân sự.


 • Art Director

Làm việc chăm chỉ và không ngừng sáng tạo, sau hơn 3 năm kế tiếp, bạn có thể tiến đến vị trí cao nhất: Art Director. Cấp bậc này đa phần chỉ có ở các agency, các công ty về truyền thông, tổ chức sự kiện hay phim ảnh,...

Art Director sẽ là người trực tiếp làm việc với Creative Director, Content Manager, Production Director,... trong việc lên chiến lược truyền thông dài hạn cho những đối tác lớn theo năm. Đồng thời họ cũng sẽ trở thành những người biết truyền cảm hứng và định hình phong cách kể chuyện, luôn cập nhật những đổi mới sáng tạo của thế giới. Art Director cũng sẽ là người thấu hiểu và biết cách làm việc, phối hợp những “mầm non sáng tạo” của mình là các Designer trong quá trình lên ý tưởng và triển khai, cũng như phối hợp với các bộ phận khác.

Các bài viết liên quan
Các bài viết cung cấp kiến thức ngành nghề hữu ích giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp
Những rắc rối trong ngành sáng tạo: làm gì khi khách hàng quay lưng
Những rắc rối trong ngành sáng tạo: làm gì khi khách hàng quay lưng
Design là Marketing
Design là Marketing
Design thinking là gì? Tại sao bạn cần nó trong kinh doanh và Marketing?
Design thinking là gì? Tại sao bạn cần nó trong kinh doanh và Marketing?