Trở thành
Nhân viên thiết kế nội thất

Giới thiệu về Nhân viên thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là hoạt động lựa chọn, sắp xếp và bố trí các vật dụng sinh hoạt trong một ngôi nhà hay văn phòng nào đó, tạo ra không gian sống thoải mái và phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Một nhân viên thiết kế nội thất sẽ được giao nhiệm vụ lên ý tưởng về nội thất cho không gian sống và làm việc của khách hàng, phối hợp với nhân viên kinh doanh tư vấn thuyết phục khách hàng, đồng thời sẽ tham gia vào quá trình triển khai, hiện thực hóa ý tưởng. Họ cũng sẽ trực tiếp lựa chọn nhà cung cấp các vật liệu nội thất để đảm bảo phù hợp với nội dung thiết kế.

Yêu cầu chung trong ngành thiết kế là cần sự sáng tạo, riêng đối với thiết kế nội thất, cách bố trí và sắp xếp nội thất không chỉ theo thẩm mỹ cá nhân, mà còn phải phù hợp với nhu cầu khách hàng, ý nghĩa và có cả tính phong thủy, việc này đòi hỏi chuyên viên thiết kế nội thất phải thấu hiểu cả tâm lý, ước muốn và khả năng của khách hàng để đưa ra ý tưởng phù hợp.

Công việc và trách nhiệm

 • Thiết kế dựa trên từng sản phẩm bất động sản, định hướng kinh doanh của Công ty, đề xuất ý tưởng công năng nội thất
 • Điều phối Tư vấn Thiết kế bám sát định hướng và tiêu chuẩn riêng đặc thù của Công ty
 • Kiểm soát hồ sơ thiết kế trong suốt quá trình triển khai thiết kế chi tiết cho đến thi công hoàn thiện để đảm bảo chất lượng và đúng thiết kế ý tưởng
 • Luôn luôn cập nhật xu thế nội thất mới, đảm bảo các thiết kế có tính sáng tạo, thẩm mỹ cao, định hướng nhu cầu và có thể khai thác thương mại trên thị trường
 • Lập kế hoạch chi tiết dựa trên tiến độ tổng của dự án, theo dõi và kiểm soát đến khi dự án hoàn thành

Mức lương cho
Nhân viên thiết kế nội thất
All
HCM
HN
Mức lương chung cho ngành Nhân viên thiết kế nội thất nằm giữa $25  và $35
Các tố chất/kỹ năng cần có
 • Chủ động trong công việc, hoàn thành mục tiêu bán hàng
 • Học hỏi, phát triển bản thân, xác định rõ các tính cách cần hoàn thiện
 • Tư duy tích cực, kiểm soát được hành vi
 • Giao tiếp, trình bày ý tưởng thiết kế, trình bày lưu loát, rõ ràng
 • Biết cách chăm sóc khách hàng và thấu hiểu đồng nghiệp
 • Sử dụng các phần mềm thiết kế như Autocad, 3dsmax, Sketchup; Vẽ nhanh, chính xác, đẹp
Xem thêm khoá học trên VietnamWorks Learning
Đánh giá người trong ngành
Mức độ hài lòng
0
0
Môi trường làm việc
0
0
Mức lương
0
0
Khả năng thăng tiến
0
0
Đánh giá ngay
Chấm điểm công việc
Mức độ hài lòng
0
Môi trường làm việc
0
Mức lương
0
Khả năng thăng tiến
0
Viết nhận xét công việc
Moving Up
Cơ hội việc làm cho
Nhân viên thiết kế nội thất
việc làm hiện tại trên
VietnamWorks
Khám phá việc làm cho
Nhân viên thiết kế nội thất
trên VietnamWorks
Lộ trình sự nghiệp của
Nhân viên thiết kế nội thất

Nhân viên thiết kế nội thất sẽ phối hợp chặt chẽ với các kiến trúc sư, kỹ sư kiến trúc, kỹ sư kỹ thuật và đội ngũ thi công để quyết định công năng, thiết kế và các thành phần nội thất của từng khu vực kiến trúc. Phần lớn các nhân viên thiết kế nội thất sử dụng phần mềm AutoCAD để tạo bản vẽ 2D, dù đôi khi họ cũng cần vẽ tay một vài bản phác thảo.

Trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, nhân viên thiết kế nội thất sẽ lựa chọn và phát triển chuyên sâu về một trong số rất nhiều các chuyên ngành trực thuộc ngành thiết kế nội thất, ví dụ:

 • Theo loại công trình (nhà ở, bệnh viện, khách sạn…)
 • Theo loại phòng (phòng tắm, phòng bếp…)

Họ cũng có thể lựa chọn theo phong cách thiết kế hoặc mục đích thiết kế (tối ưu năng lượng, tối ưu không gian…) Một vài nhân viên thiết kế nội thất sẽ cung cấp cả kế hoạch và bản vẽ xây dựng và lắp đặt, tùy theo nhu cầu của chủ đầu tư.

Thiết kế nội thất là một trong những nghề “văn phòng” với thời gian làm việc tiêu chuẩn 8 tiếng một ngày, 5 đến 5.5 ngày một tuần tùy đơn vị tuyển dụng. Tuy nhiên, nhân viên thiết kế nội thất thường phải điều chỉnh lịch làm việc của mình để phù hợp với lịch trình và hạn nộp mà khách hàng yêu cầu, tổ chức các buổi gặp mặt, họp bàn với khách hàng vào cuối tuần khi có việc gấp. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, nhân viên thiết kế nội thất cần có mặt định kỳ tại công trường xây dựng để nắm bắt tình hình.

Mức lương chung cho ngành Nhân viên thiết kế nội thất nằm giữa $446 và $1000. Đây là mức lương thuộc hàng cao do các yêu cầu về sự sáng tạo kết hợp với hiểu biết đa ngành nhằm đưa ra những mẫu thiết kế không chỉ đẹp và độc đáo mà còn thực tiễn và dễ dàng ứng dụng.

Các cấp bậc của nghề thiết kế nội thất

Lộ trình phát triển nghề nghiệp của nhân sự ngành thiết kế nội thất thường bao gồm 3 bậc thang chính:


 • Nhân viên thiết kế nội thất

Ở cấp bậc từ 0 đến 2 năm kinh nghiệm trong ngành, vị trí nhân viên thiết kế nội thất yêu cầu bạnlàm việc theo nhóm hoặc hỗ trợ chuyên viên đưa ra các giải pháp thiết kế sáng tạo nhằm giải quyết những bài toán từ phía khách hàng. Trong giai đoạn này, bạn sẽ liên tục trau dồi và phát triển các kỹ năng chuyên môn như vẽ tay, vẽ máy và dần dần nắm vững cách đưa các nguyên lý thiết kế vào thực tiễn để đưa ra giải pháp cho khách hàng.

Giống như đặc thù của các bộ môn thuộc ngành thiết kế khác, thiết kế nội thất không đòi hỏi bạn phải có một tấm bằng đại học đúng ngành. Tuy nhiên, bạn cần “giắt túi” những kiến thức cơ bản về thiết kế, vẽ tay và vẽ máy (sử dụng phần mềm AutoCAD). Hãy tham khảo một vài khóa học khởi điểm dưới đây của Vietnamworks nhé!

Triển Khai Bản Vẽ Nội Thất

Thấu Hiểu AutoCAD


 • Chuyên viên thiết kế nội thất

Ở cấp bậc từ 3 đến 5 năm trong ngành, với đủ vốn kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn, bạn sẽ trở thành chuyên viên thiết kế nội thất.

Bạn vẫn sẽ tiếp tục trau dồi kỹ năng chuyên môn, nhưng thay vì làm việc theo hướng hỗ trợ, các trách nhiệm của bạn sẽ lớn hơn. Bạn cần nắm bắt xu hướng thị trường, đưa ra các báo cáo, đề xuất, sáng kiến, tổng hợp các sản phẩm thiết kế từ nhóm mình quản lý để đưa ra một bộ giải pháp tổng thể trong khuôn khổ hạn nộp khách hàng đưa ra và ngân sách mà khách hàng có.

Ở giai đoạn này, việc quản lý đội nhóm cũng như chuyển hóa các chiến lược thiết kế từ trưởng phòng thành các “đề bài sáng tạo” là cốt lõi công việc của bạn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ là nhân sự chủ chốt nắm bắt từng dự án riêng biệt được trưởng phòng bàn giao.


 • Trưởng phòng thiết kế

Ở bậc trưởng phòng, bạn không trực tiếp tham gia vào giai đoạn thiết kế sản phẩm. Thay vào đó, bạn là người đưa ra các quyết định cấp quản lý cũng như cấp tổ chức về phong cách thiết kế chung của mùa. Sự phát triển của đội nhóm, phòng ban bạn quản lý cũng thuộc về trách nhiệm của bạn: cần đảm bảo mọi thành viên trong phòng ban đều có con đường sự nghiệp rõ ràng, thang bậc đo hợp lý và công bằng, đồng thời luôn được hỗ trợ khi cần phát triển.

Khi báo cáo trực tiếp với giám đốc thiết kế, bạn sẽ được hướng dẫn và giao trách nhiệm cho những công việc mang tính định hướng chiến lược.


 • Giám đốc thiết kế

Ở bậc giám đốc, bạn là người sẽ quyết định bản sắc của tổ chức bạn làm việc. Bạn cần hoạch định chiến lược thiết kế, xu hướng thiết kế mà tổ chức sẽ phát triển, định hình những dự án có thể thực hiện, tách bạch chúng thành những kế hoạch phân đoạn phù hợp với ngân sách tổ chức và điều phối các phòng ban dưới quyền thực hiện. Các quyết định về định hướng chiến lược của bạn cần đảm bảo luôn đi đúng theo đường lối kinh doanh của tổ chức, cũng như những chiến lược thiết kế cần góp phần giúp tổ chức đạt được mục tiêu chung.

Càng lên các cấp bậc cao, công việc thiết kế chi tiết càng ít lại, thay vào đó, bạn cần phải làm rõ bức tranh toàn cảnh. Trong trường hợp này, quan trọng hơn cả với bạn là kỹ năng điều hành, giám sát và khả năng hoạch định chiến lược giúp tổ chức đi lên.

Các bài viết liên quan
Các bài viết cung cấp kiến thức ngành nghề hữu ích giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp
Cách viết một trang trang bán hàng thành công với Front End
Cách viết một trang trang bán hàng thành công với Front End
Design thinking là gì? Tại sao bạn cần nó trong kinh doanh và Marketing?
Design thinking là gì? Tại sao bạn cần nó trong kinh doanh và Marketing?
Design là Marketing
Design là Marketing