Trở thành
Nhân viên truyền thông nội bộ

Giới thiệu về Nhân viên truyền thông nội bộ

Nhân viên truyền thông nội bộ là “chất gắn kết” đảm bảo sự kết nối giữa các bộ phận trong công ty, đồng thời là người chịu trách nhiệm xây dựng hình ảnh và văn hóa nội bộ công ty.

Truyền thông nội bộ là quá trình xây dựng và phát triển sự đoàn kết giữa các thành viên trong công ty, thông qua truyền tải các thông tin/chương trình gắn liền với văn hoá, tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp.

Nhân viên truyền thông nội bộ là người chịu trách nhiệm cung cấp thông tin trong nội bộ doanh nghiệp như chương trình thi đua, team building, tuyển dụng hay các sự kiện lớn dành cho tất cả nhân viên,... Đồng thời cũng sẽ là người triển khai và theo dõi các hoạt động này. Thành công của một nhân viên truyền thông nội bộ có thể nằm ở số lượng các hoạt động đã thực hiện hay chỉ số hài lòng của nhân viên.

Tại Việt Nam, nhân viên truyền thông nội bộ thường là người quản lý nội dung Website hay Fanpage của Doanh nghiệp, tìm hiểu, đề xuất cũng như đảm bảo vận hành các phần mềm giao tiếp của nhân viên như mail, chat,... Ngoài ra, người làm truyền thông nội bộ sẽ phối hợp cùng bộ phận nhân sự lắng nghe ý kiến nhân viên, tham gia dự trù ngân sách, đề xuất và tổ chức các hoạt động vui chơi gắn kết, tổ chức sự kiện cuối năm,... Quan trọng nhất, một nhân viên truyền thông nội bộ cần đảm bảo truyền tải đúng và đầy đủ thông tin mà Ban quản trị muốn gửi đến cấp nhân viên, đồng thời giúp cấp trên hiểu được nguyện vọng và đề xuất từ cấp dưới.

Công việc và trách nhiệm

 • Lên ý tưởng và lập kế hoạch, tổ chức triển khai các hoạt động phong trào hay sự kiện của công ty (sinh nhật, team building, Year End Party, và các hoạt động gắn kết) nhằm gia tăng sức mạnh đoàn kết nội bộ
 • Vận động, khuyến khích nhân viên tham gia đóng góp nội dung, xây dựng văn hóa nội bộ công ty
 • Chịu trách nhiệm quản lý, chủ động cập nhật thông tin, hình ảnh; viết và biên tập tin bài, nội dung trên các kênh truyền thông nội bộ như bản tin nội bộ, tạp chí nội bộ,… nhằm nâng cao kiến thức về nhận diện, phát triển thương hiệu cho cán bộ nhân viên công ty
 • Đề xuất sáng kiến, lên kế hoạch phát triển, làm phong phú, đa dạng thêm nhiều kênh thông tin, chuyên trang thông tin nội bộ mới nhằm chia sẻ, truyền tải thông tin trong cán bộ nhân viên, phát huy nguồn lực nội bộ cũng như góp phần phát triển văn hóa doanh nghiệp theo định hướng của công ty

Mức lương cho
Nhân viên truyền thông nội bộ
All
HCM
HN
Mức lương chung cho ngành Nhân viên truyền thông nội bộ nằm giữa $25  và $35
Các tố chất/kỹ năng cần có
 • Có khả năng sáng tạo, nhiều ý tưởng tổ chức các chương trình, sự kiện
 • Yêu thích, có kiến thức và kinh nghiệm tổ chức các sự kiện văn hóa tập thể, phong trào, có năng khiếu văn nghệ như hát, múa, nhảy là một lợi thế lớn
 • Khả năng kết nối, cổ động mọi người, chủ động trong việc điều phối, triển khai công việc
 • Nhiệt tình, cởi mở và thân thiện trong công việc
Xem thêm khoá học trên VietnamWorks Learning
Đánh giá người trong ngành
Mức độ hài lòng
0
0
Môi trường làm việc
0
0
Mức lương
0
0
Khả năng thăng tiến
0
0
Đánh giá ngay
Chấm điểm công việc
Mức độ hài lòng
0
Môi trường làm việc
0
Mức lương
0
Khả năng thăng tiến
0
Viết nhận xét công việc
Moving Up
Cơ hội việc làm cho
Nhân viên truyền thông nội bộ
việc làm hiện tại trên
VietnamWorks
Khám phá việc làm cho
Nhân viên truyền thông nội bộ
trên VietnamWorks
Lộ trình sự nghiệp của
Nhân viên truyền thông nội bộ

Với các doanh nghiệp có quy mô nhân sự từ 2000 người trở lên, đội ngũ làm truyền thông nội bộ thường là một team độc lập có từ 3 – 10 người. Team truyền thông nội bộ này có thể thực hiện đầy đủ và chuyên trách từng chức năng nghiệp vụ riêng biệt, đồng thời có một con đường thăng tiến rất rõ ràng. Trong khi đó, tại các doanh nghiệp có quy mô nhân sự vừa và nhỏ, đội ngũ làm truyền thông nội bộ lại thường phải kiêm nhiệm thêm công việc hành chính – nhân sự hoặc kết hợp thêm truyền thông bên ngoài.

Vậy ai mới là người giữ trách nhiệm truyền thông nội bộ? Phòng nhân sự, hay là phòng PR? Đây vẫn là một trong những câu hỏi gây nhiều tranh cãi vì mỗi phòng đều có những công việc và đặc thù riêng, nhưng đồng thời cũng đều có những điểm đặc trưng liên quan đến truyền thông nội bộ. Chỉ một khi phân định rõ ràng về nguồn gốc này thì mới có thể xây dựng rõ ràng lộ trình thăng tiến trong sự nghiệp cho nhân viên truyền thông nội bộ.

Theo như kết quả cuộc khảo sát được đăng trên tạp chí quản lý nhân sự của doanh nghiệp Karian & Box tại Anh, 53% người được hỏi trả lời rằng truyền thông nội bộ luôn là một phần của công tác quản lý nhân sự và chiến dịch nhân sự.

Trong đó, truyền thông nội bộ có thể được chia thành các hình thức như sau:

 • Lên kế hoạch tổ chức các hoạt động, phong trào hay sự kiện
 • Quản lý, điều phối và kết nối các bộ phận theo chiều ngang thông qua kênh truyền thông nội bộ 
 • Thông tin tương tác cho lãnh đạo để đảm bảo thông tin thông suốt từ dưới lên
 • Truyền thông các hoạt động, chính sách mới của doanh nghiệp từ trên xuống nhân viên

Các phương tiện truyền thông nội bộ chính

 • Tờ rơi, file và tài liệu đính kèm
 • Tài liệu và sách hướng dẫn sử dụng (đối với sản phẩm mới)
 • Bảng tin nội bộ: bảng tin vẫn là phương tiện truyền thông được sử dụng nhiều và có hiệu quả trong các doanh nghiệp
 • Áp phích, biển quảng cáo nội bộ tại công ty
 • Truyền thông mạng xã hội thông qua Website, Fanpage, Group nội bộ,…

Các cấp bậc của Nhân viên truyền thông nội bộ:

Là một nhân viên truyền thông nội bộ, bạn sẽ được thực hành linh hoạt nhất tất cả các kỹ năng của một cán bộ truyền thông. Bạn sẽ trở thành một nhân viên “đa-zi-năng” bởi việc gì cũng sẽ đến tay bạn, vì thế theo thời gian trau dồi và tích lũy, lộ trình sự nghiệp của bạn sẽ rộng mở theo các cấp bậc như sau:

Internal Communication - IC (Nhân viên truyền thông nội bộ): 0-2 năm => IC Specialist (Chuyên viên truyền thông nội bộ): 2-5 năm => IC Manager (Quản lý truyền thông nội bộ): 5-7 năm


 • Internal Communication - IC (Nhân viên truyền thông nội bộ)

Là nhân viên nhận nhiệm vụ từ người quản lý trực tiếp, bạn sẽ được tham gia đề xuất ý kiến vào kế hoạch truyền thông nội bộ doanh nghiệp. Sau đó, nhân viên truyền thông nội bộ sẽ cùng nhau tiến hành hiện thực hóa kế hoạch đã được cấp trên duyệt thông qua kỹ năng tổ chức sự kiện, chụp ảnh, thiết kế, dẫn chương trình… Vị trí này thường sẽ được hỗ trợ và hướng dẫn trực tiếp từ chuyên viên hoặc quản lý nên không yêu cầu kinh nghiệm.

Bạn có thể tham khảo các khoá học về truyền thông để bổ trợ kiến thức cho mình ở giai đoạn này như:

Nghiệp Vụ Hành Chính, Kỹ Năng Văn Phòng Và Quản Lý Nhân Sự Từ A - Z


 • IC Specialist (Chuyên viên truyền thông nội bộ)

Thăng tiến lên một bậc, chuyên viên truyền thông nội bộ là người phụ trách việc đảm bảo nguồn thông tin trong doanh nghiệp được vận hành trơn tru và xuyên suốt. Đồng thời đây cũng là người sẽ lên kế hoạch, đo lường và đưa ra các phương án để việc truyền thông nội bộ đạt kết quả cao nhất.

Bạn có thể tham khảo các khoá học về truyền thông để bổ trợ kiến thức cho mình ở giai đoạn này như:

Hệ Thống Giải Pháp Tăng Năng Suất Lao Động


 •  IC Manager (Quản lý truyền thông nội bộ)

Là người chịu trách nhiệm đảm bảo cho sự thành công cho toàn bộ hoạt động truyền thông nội bộ, vị trí quản lý thường phải là người có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, đồng thời có khả năng khai thác vấn đề, đánh giá mức độ và quyết định thực hiện hoạt động có hiệu quả cao nhất.

Bạn có thể tham khảo các khoá học về truyền thông để bổ trợ kiến thức cho mình ở giai đoạn này như:

Sếp Giỏi Không Làm Tất Cả

 

Các bài viết liên quan
Các bài viết cung cấp kiến thức ngành nghề hữu ích giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp
Những điều cần biết về chatbot trên Facebook Messenger
Những điều cần biết về chatbot trên Facebook Messenger
Tăng tương tác trên Facebook với hai bản thuật toán mới
Tăng tương tác trên Facebook với hai bản thuật toán mới
Facebook Carousel Ads là gì và cách tạo như thế nào?
Facebook Carousel Ads là gì và cách tạo như thế nào?