Trở thành
Nhân viên tuyển dụng

Giới thiệu về Nhân viên tuyển dụng

Nhân viên tuyển dụng là người chịu trách nhiệm chính cho việc tuyển dụng người tài phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp. Họ là người đảm bảo chất lượng nhân sự và góp phần không nhỏ vào sự phát triển của tổ chức.

Người làm nghề tuyển dụng sẽ phụ trách tất cả các hoạt động tuyển dụng, từ việc xác định nhu cầu tuyển dụng; phân tích vị trí cần tuyển; thu hút, sàng lọc và phân loại ứng viên cho tới việc phỏng vấn, tuyển chọn. Ở một số công ty, công việc của nhân viên tuyển dụng sẽ kết thúc khi ứng viên nhận việc; tuy nhiên, ở nhiều doanh nghiệp, nhân viên tuyển dụng còn có nhiệm vụ hướng dẫn và giúp nhân viên mới hội nhập.

Công việc và trách nhiệm

Người làm nghề tuyển dụng sẽ phụ trách tất cả các hoạt động tuyển dụng, từ việc xác định nhu cầu tuyển dụng; phân tích vị trí cần tuyển; thu hút, sàng lọc và phân loại ứng viên cho tới việc phỏng vấn, tuyển chọn. Ở một số công ty, công việc của nhân viên tuyển dụng sẽ kết thúc khi ứng viên nhận việc; tuy nhiên, ở nhiều doanh nghiệp, nhân viên tuyển dụng còn có nhiệm vụ hướng dẫn và giúp nhân viên mới hội nhập. Hiện nay, trên thị trường lao động có 2 công việc chính liên quan tới nghề tuyển dụng khiến nhiều người nhầm lẫn là nhân viên tuyển dụng và head hunter (săn đầu người). Sự khác nhau giữa 2 vị trí này là: nhân viên tuyển dụng phụ trách tuyển dụng cho nội bộ công ty, còn head hunter sẽ được các công ty thuê để tìm những ứng viên phù hợp cho những vị trí yêu cầu những kỹ năng đặc biệt và có trình độ cao. Bài viết này chỉ tập trung vào vị trí nhân viên tuyển dụng.

Mức lương cho
Nhân viên tuyển dụng
All
HCM
HN
Mức lương chung cho ngành Nhân viên tuyển dụng nằm giữa $25  và $35
Các tố chất/kỹ năng cần có
 • Am hiểu Luật lao động
 • Trung trực, tự tin, chịu áp lực công việc và khả năng truyền đạt thông tin tốt
 • Có khả năng nhìn nhận, đánh giá con người
 • Cẩn thận và chú trọng chi tiết
 • Khả năng làm năng làm việc độc lập/ theo nhóm
 • Kỹ năng quan hệ Nhân sự
 • Kỹ năng tổ chức công việc
Xem thêm khoá học trên VietnamWorks Learning
Đánh giá người trong ngành
Mức độ hài lòng
0
0
Môi trường làm việc
0
0
Mức lương
0
0
Khả năng thăng tiến
0
0
Đánh giá ngay
Chấm điểm công việc
Mức độ hài lòng
0
Môi trường làm việc
0
Mức lương
0
Khả năng thăng tiến
0
Viết nhận xét công việc
Moving Up
Cơ hội việc làm cho
Nhân viên tuyển dụng
việc làm hiện tại trên
VietnamWorks
Khám phá việc làm cho
Nhân viên tuyển dụng
trên VietnamWorks
Lộ trình sự nghiệp của
Nhân viên tuyển dụng

Nhận thấy tầm quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực, ngày càng nhiều doanh nghiệp chú trọng đầu tư vào bộ phận Nhân sự. Theo báo cáo về nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung lao động năm 2018 của VietnamWorks thì Nhân sự thuộc top 10 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng mạnh nhất. Chính vì vậy, nếu muốn làm việc ở lĩnh vực này, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến rất lớn.  

Có nhiều mảng trong nghề nhân sự, dù đi theo mảng nào bạn cũng có thể phát triển thành Trưởng phòng Nhân sự. Tuy nhiên, tuyển dụng là vị trí tạo ra cơ hội và bước tiến nhanh nhất tới vị trí Trưởng phòng. 

Vì vậy, nếu lựa chọn nghề tuyển dụng, bạn có thể phát triển theo 5 cấp bậc như sau:

Nhân viên tuyển dụng (HR Recruitment Executive) → HR Coordinator  → Trưởng phòng Tuyển dụng (Recruitment manager) → Trưởng phòng Nhân sự (HR Manager) → Giám đốc Nhân sự (HR Director)


 • Nhân viên tuyển dụng (HR Recruitment Executive)

Sinh viên mới ra trường (tùy vào khả năng) có thể thực tập 3 - 6 tháng hoặc bắt đầu ngay với vị trí nhân viên tuyển dụng. Vị trí này yêu cầu bằng tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị nhân sự, Nhân sự - Hành chính hoặc các chuyên ngành liên quan như Luật, Quản trị kinh doanh,... 

Vị trí này không yêu cầu nhiều kinh nghiệm nhưng tối thiểu vẫn cần những kỹ năng cơ bản như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức và quản lí thời gian và tin học văn phòng.


 • HR Coordinator 

HR Coordinator là người thực hiện các công việc hành chính cho bộ phận Nhân sự của doanh nghiệp. Nếu trở thành HR Coordinator, bạn sẽ hỗ trợ Trưởng phòng Nhân sự trong việc theo dõi hồ sơ nhân viên, hỗ trợ quá trình tuyển dụng và các công việc hành chính khác trong bộ phận Nhân sự. Vị trí này thường yêu cầu 1-2 năm kinh nghiệm ở lĩnh vực liên quan.

Vì tính chất công việc, bạn cần có kỹ năng đa nhiệm, kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và thành thạo tin học văn phòng để có thể làm tốt ở vị trí này.


 • Trưởng phòng Tuyển dụng (Recruitment manager) 

Khi tích lũy được khoảng 3-5 năm kinh nghiệm, bạn có thể bước lên bậc cao hơn trên con đường sự nghiệp: Trưởng phòng Tuyển dụng. Vị trí này đóng vai trò là người đứng đầu đội/nhóm/phòng Tuyển dụng, giám sát hoạt động của bộ phận này và xây dựng, cải tiến chiến lược tuyển dụng hiệu quả. 

Ngoài nền tảng kinh nghiệm ở lĩnh vực tuyển dụng/nhân sự, bạn cần có kỹ năng phỏng vấn, đánh giá ứng viên; hiểu biết về Luật lao động; kỹ năng giao tiếp và quản lý tốt; cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định.


 • Trưởng phòng Nhân sự (HR Manager)

Sau 5-10 năm kinh nghiệm, bạn có thể thăng tiến lên vị trí Trưởng phòng Nhân sự. Trưởng phòng Nhân sự là người đứng đầu bộ phận Nhân sự, có trách nhiệm giám sát toàn bộ hoạt động nhân sự như: tuyển dụng, đào tạo, chính sách, quyền lợi nhân viên,....; phát triển và triển khai các chiến lược nhân sự phù hợp với chiến lược kinh doanh tổng thể, giúp giải quyết các yêu cầu, khiếu nại hoặc các vấn đề khác liên quan tới bộ phận Nhân sự. Họ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong tổ chức vì là cầu nối giữa nhân viên và doanh nghiệp; tạo mối quan hệ hài hòa, gắn kết giữa hai bên để đảm bảo sự phát triển chung của cả con người và tổ chức.

Thành thạo kỹ năng chuyên môn là yêu cầu tối thiểu để trở thành Trưởng phòng Nhân sự. Bên cạnh đó, họ còn cần có tố chất lãnh đạo, tư duy chiến lược và thấu hiểu.

Ngoài ra, một bộ các kỹ năng mà người làm quản lý cần nắm như lòng bàn tay là: kỹ năng quản lý, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tạo dựng và duy trì mối quan hệ, kỹ năng thiết lập kế hoạch,...


 • Giám đốc nhân sự (HR Director)

Đây là một trong các vị trí giám đốc cấp cao giám sát toàn bộ các khía cạnh của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Giám đốc nhân sự là người chịu trách nhiệm việc phát triển và triển khai kế hoạch nhân sự tổng thể của công ty, kiểm soát các số liệu, báo cáo liên quan tới việc tuyển dụng, đào tạo - phát triển, chính sách đãi ngộ, thưởng phạt, quy chế cho nhân viên của công ty và xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Để trở thành Giám đốc nhân sự, bạn cần có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Quản trị nhân sự với các vị trí tương đương Trưởng phòng Nhân sự, Trưởng phòng Tuyển dụng, Trưởng phòng Đào tạo-Phát triển,...

Những bộ kỹ năng cần thiết để làm tốt ở vị trí này khá giống với Trưởng phòng Nhân sự, tuy nhiên bạn cần có thêm sự nhạy bén về tài chính, kinh doanh. Bởi vì khi hiểu được doanh nghiệp và xu hướng vận hành của nó, bạn mới có thể sử dụng tất cả công cụ, nguồn lực, đòn bẩy cần thiết để đảm bảo nguồn nhân sự đạt được hiệu quả cao nhất, đáp ứng với sự phát triển của doanh nghiệp.