Trở thành
PHP Developer

Giới thiệu về PHP Developer

Lập trình viên PHP phụ trách thiết kế và triển khai phần mềm cho các ứng dụng sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP.

PHP (viết tắt từ cụm từ Hypertext Preprocessor) là một ngôn ngữ lập trình kịch bản cho phép lập trình viên triển khai các nội dung được tạo lập tự động một cách nhanh chóng và thường được sử dụng trong việc thêm các tính năng mới vào các trang web. Lập trình viên PHP là người phát triển phần mềm chuyên về thiết kế và thử nghiệm, từ đó triển khai phần mềm sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP.

Công việc và trách nhiệm

 • Phân tích yêu cầu, xây dựng ý tưởng, tuân thủ quy trình
 • Chuẩn bị các tài liệu cho từng chức năng yêu cầu
 • Coding
 • Tham gia phát triển Web Application, API,...
 • Fix lỗi trong thời gian thực hiện test
 • Hỗ trợ giải quyết các vấn đề của dự án
 • Tự chủ quản lý các công việc của mình dựa theo các công việc được phân công thực hiện
 • Làm việc, phối hợp công việc theo nhóm dưới sự phân công công việc của quản lý dự án

Mức lương cho
PHP Developer
All
HCM
HN
Mức lương chung cho ngành PHP Developer nằm giữa $25  và $35
Các tố chất/kỹ năng cần có
 • Có kinh nghiệm sử dụng một trong các Framework PHP: CakePHP, Zend, CodeIgniter, Yii, Symfony, Laravel, Phalcon
 • Thao tác tốt với HTML, CSS, JavaScript (Jquery, Ajax), Bootstrap, JSON, XML
 • Hiểu biết về MVC Framework, ORM, RESTful, OOP, DesignPattern
 • Có kinh nghiệm làm việc với MySQL hoặc NoSQL (MongoDB)
 • Nhiệt huyết, chủ động, sáng tạo, có trách nhiệm cao trong công việc
 • Có khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm
Xem thêm khoá học trên VietnamWorks Learning
Đánh giá người trong ngành
Mức độ hài lòng
5
5
Môi trường làm việc
3
3
Mức lương
3
3
Khả năng thăng tiến
5
5
Đánh giá ngay
Chấm điểm công việc
Mức độ hài lòng
0
Môi trường làm việc
0
Mức lương
0
Khả năng thăng tiến
0
Viết nhận xét công việc
Moving Up
Cơ hội việc làm cho
PHP Developer
việc làm hiện tại trên
VietnamWorks
Khám phá việc làm cho
PHP Developer
trên VietnamWorks
Lộ trình sự nghiệp của
PHP Developer

Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ có thể viết ở máy chủ như C#, Java, Python... và PHP chính là một trong những ngôn ngữ của nhóm này. Trong đó, số lượng các PHP Programmer ngày nay đang chiếm tỷ lệ khá lớn, thậm chí có thể gọi là lớn nhất vì những đặc tính ưu việt của PHP như sau:

 • Cú pháp đơn giản, tốc độ nhanh và nhỏ gọn
 • Dễ học và thời gian tiếp cận thuộc loại ngắn nhất. 
 • Có rất nhiều CMS, framework mã nguồn mở như WordPress, Laravel nên có thể đáp ứng hầu hết các website thông thường từ blog cá nhân cho đến website giới thiệu công ty hay bán hàng.
 • Có thể được sử dụng ở nhiều hệ điều hành khác nhau. Trong nhiều trường hợp, một mã PHP này có thể được mang đi chạy ở nhiều hệ điều hành khác mà không cần sửa đổi mã nguồn. 

Các cấp bậc của nhân viên PHP Programmer 

Fresher/Junior PHP Programmer  (“Thợ học việc”): 0-1 năm => PHP Programmer (Nhà phát triển): 1-3 năm

Đến đây bạn sẽ có 2 ngã rẽ sự nghiệp: theo hướng Manager (Quản lý) hay Technical (Kỹ thuật)

 • Technical: Senior Developer (Chuyên viên lập trình): 3-5 năm hoặc hơn => Technical Lead (Lập trình viên chính): 5-7 năm => Software/Technical Architect (Kỹ sư lập trình): 7-10 năm

 • Manager: Team Leader (Quản lý nhóm lập trình): 3-5 năm => Project Manager (Quản lý dự án): 5-10 năm => Manager Director (Quản lý cấp trung - cấp cao): CTO, CEO


 • Fresher/Junior PHP Developer (“Thợ học việc”)

Thường là người vừa mới ra trường và chưa có kinh nghiệm, nhân viên lập trình tập sự là người có thể viết các script đơn giản, có hiểu biết sơ bộ về vòng đời ứng dụng, cơ sở dữ liệu và các dịch vụ ứng dụng (queues, caching, v.v...)... Sẽ nhận nhiệm vụ từ quản lý trực tiếp hoặc hỗ trợ các lập trình viên hoặc chuyên viên lập trình.

Khóa học đề xuất: Lập Trình Hướng Đối Tượng Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao Trong PHP


 • PHP Developer (Nhà phát triển)

Khi làm việc được tầm 1-3 năm, bạn sẽ trở thành lập trình viên với một số dự án đã được thực hiện qua, biết thêm về một vài công nghệ và có thể code một số module ở trình độ phức tạp hơn.

Khóa học đề xuất: Lập Trình Backend Cho Website Bằng PHP/Mysql Theo Mô Hình MVC

Xây Dựng Website Hoàn Chỉnh Với Laravel PHP Framework


Technical (Kỹ thuật)

 • Senior Developer (Chuyên viên lập trình)

Chuyên viên lập trình với 3-5 năm kinh nghiệm trở lên là người có thể viết các ứng dụng phức tạp, có hiểu biết sâu sắc về toàn bộ vòng đời của ứng dụng, về cơ sở dữ liệu và các dịch vụ ứng dụng khác nhau. Có khả năng làm việc thoải mái trên bất kỳ phần nào của một ứng dụng, chuyên viên lập trình có vai trò quan trọng vì bạn sẽ thực sự giỏi trong việc xây dựng toàn bộ các ứng dụng ở quy mô lớn. Tuy vậy, không phải cứ viết nhiều code phức tạp là sẽ trở thành Senior trong lĩnh vực, một chuyên viên giỏi là người có thể viết code một cách tinh chuẩn, dễ tùy biến và ngắn gọn nhất có thể.

Khóa học đề xuất: Lập Trình Backend Với PHP/Mysql Và jQuery


 • Technical Lead (Lập trình viên chính)

Một Technical Lead (hay còn gọi là Lead Developer) là một lập trình viên senior mà những lập trình viên junior và cả senior khác tìm đến để được hướng dẫn chỉ đạo. Mặc dù chỉ chuyên về kỹ thuật chứ không thường đảm nhiệm công việc liên quan đến quản lý nhân sự, nhưng họ sẽ là người làm rất nhiều công việc tương tự như các nhà quản lý như phối hợp những công việc cần phải được thực hiện, đồng thời là người ra quyết định về các vấn đề thực được thực thi trong khi viết code.

Khóa học đề xuất: Lấy Tin Tự Động, HTACCESS Và Làm Việc Với AJAX Trong PHP


 • Software/Technical Architect (Tạm dịch: Kiến trúc sư kỹ thuật/phần mềm)

Trở thành một Architect là cấp bậc cao nhất trên lộ trình sự nghiệp kỹ thuật của lập trình viên. Các Architect có đôi khi cũng sẽ viết code, nhưng họ thường thiết kế các hệ thống phức tạp để nhóm lập trình viên senior và junior phía bên dưới thực hiện. Công việc của một Architect là sử dụng những kiến thức kỹ thuật của mình thu được sau nhiều năm kinh nghiệm để tạo ra cấu trúc cho một dự án phần mềm thành công. Khi có một yêu cầu mới, đây cũng sẽ là người chịu trách nhiệm xây dựng và mở rộng tất cả các loại ứng dụng khác nhau một cách hợp lý nhất.


Manager (Quản lý)

 • Team Leader (Quản lý nhóm lập trình)

Là vị trí trung gian nơi bạn có thể “thử nghiệm” khả năng trước khi tiếp tục đi theo con đường sự nghiệp của một nhà quản lý chuyên nghiệp. Ở một số doanh nghiệp vừa và nhỏ, vị trí này có thể bị nhập nhằng với Technical Lead, tuy vậy thực chất vị trí này sẽ mang nhiều vai trò về quản lý con người hơn khi bạn phải quản lý, đào tạo nhân viên cấp dưới và chịu trách nhiệm cho công việc của cả nhóm.


 • Project Manager (Quản lý dự án)

Thay vì chịu trách nhiệm quản lý với một nhóm nhỏ, quản lý dự án sẽ là người chịu trách nhiệm giám sát nội bộ nhằm đảm bảo dự án được thực thi và hoàn thành tốt đẹp. Cụ thể, đây sẽ là người chịu trách nhiệm về: ngân sách (chi phí), cách thực hiện, nguồn lực và quản lý rủi ro.


 • Manager Director - Senior Leader (Quản lý cấp trung - cấp cao)

Như bất cứ một nghề nghiệp nào khác, càng đi đến cuối lộ trình thăng tiến thì bạn càng ít tiếp xúc với công việc kỹ thuật chuyên môn. Ở vị trí quản lý cấp trung - cấp cao này, tất cả công việc đều là về con người. Các nhà quản lý cấp trung (mid-level manager) vẫn có thể thỉnh thoảng tham gia lập trình một số dự án quan trọng, nhưng các nhà quản lý cấp cao hầu như phải dành tất cả thời gian để tập trung vào vấn đề con người: truyền cảm hứng, tạo động lực, lãnh đạo, và ra chiến lược… để doanh nghiệp đi theo một hướng thống nhất và dẫn đến thành công.