Trở thành
Software Tester

Giới thiệu về Software Tester

Software Tester (hay còn gọi là nhân viên thử nghiệm phần mềm) có nhiệm vụ chạy các thử nghiệm cho các phần mềm máy tính cũng như sản phẩm về phần cứng để đảm bảo mọi chức năng đều hoàn chỉnh trước khi cho sản phẩm ra mắt thị trường.

Công việc của Software Tester thường thiên về phân tích và kiểm tra các chức năng của phần mềm máy tính cũng như phần cứng để đảm bảo sự sẵn sàng về mặt tính năng trước khi sản phẩm được tung ra thị trường. Bằng việc chỉ ra các vấn đề xảy ra với sản phẩm trong quá trình thử nghiệm, Software Tester sẽ góp phần giúp cho sản phẩm được hoàn thiện hơn trước khi ra mắt công chúng.

Trong cuộc đua công nghệ để đưa ra những sản phẩm tối ưu hơn, nhanh hơn, chính xác hơn và rẻ hơn, công lao không chỉ thuộc về đội ngũ R&D sáng tạo và bản lĩnh mà còn được đảm bảo bởi “người gác cổng thầm lặng” phía sau: Software Tester. Một phần mềm không thể đưa thị trường nếu không có Software Tester và Tester phải là người cuối cùng kiểm tra phần mềm đó. Chính vì độ quan trọng không thể bỏ qua như vậy nên rất nhiều công ty đang có xu hướng đầu tư một khoản ngân sách lớn cho vị trí này. Đây sẽ là cơ hội phát triển tuyệt vời cho những ai yêu thích công việc của một Software Tester. 

Công việc và trách nhiệm

 • Đọc hiểu các tài liệu liên quan đến yêu cầu để có thông tin tổng quát về phần mềm
 • Viết testcase/checklist, cập nhật testcase/checklist khi có sự thay đổi requirement hay design của dự án
 • Chuẩn bị test data theo testcase/checklist để phục vụ cho việc test
 • Thực hiện kiểm chứng phần mềm bằng những phương pháp như Functional testing, Regresstion testing, Integration testing… tùy theo tính chất của phần mềm và giai đoạn phát triển phần mềm
 • Open, verify bug, tái tạo lại bug cho các bên liên quan nếu cần
 • Tham gia hội họp, training…
 • Tích cực đóng góp ý kiến xây dựng, cải tiến quy trình làm việc, cải tiến sản phẩm: tính năng, giao diện và user-friendly…

Mức lương cho
Software Tester
All
HCM
HN
Mức lương chung cho ngành Software Tester nằm giữa $25  và $35
Các tố chất/kỹ năng cần có
 • Có khả năng đọc hiểu tài liệu phân tích, thiết kế
 • Có khả năng nghiên cứu, tư duy logic, làm việc độc lập hoặc nhóm, nhanh nhẹn
 • Có trách nhiệm cao đối với công việc
 • Hiểu biết về các công nghệ
Xem thêm khoá học trên VietnamWorks Learning
Đánh giá người trong ngành
Mức độ hài lòng
0
0
Môi trường làm việc
0
0
Mức lương
0
0
Khả năng thăng tiến
0
0
Đánh giá ngay
Chấm điểm công việc
Mức độ hài lòng
0
Môi trường làm việc
0
Mức lương
0
Khả năng thăng tiến
0
Viết nhận xét công việc
Moving Up
Cơ hội việc làm cho
Software Tester
việc làm hiện tại trên
VietnamWorks
Khám phá việc làm cho
Software Tester
trên VietnamWorks
Lộ trình sự nghiệp của
Software Tester

Về lộ trình thăng tiến, mỗi Software Tester sẽ có một con đường khác nhau, tùy vào bạn thích chuyên sâu theo hướng Technical, QA hay Quản lý.


Nếu yêu thích công việc của Tester, lộ trình thăng tiến của bạn sẽ như sau:

 • Junior Tester

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về IT, bạn có thể bắt đầu nghề Tester với vị trí Junior Tester. Vào thời điểm này, bạn sẽ chủ yếu học hỏi kinh nghiệm từ các bậc “tiền bối” trong công ty và từ những dự án thực tế. Cụ thể hơn, trong các dự án, bạn sẽ là người đóng vai trò là người dùng để dùng thử sản phẩm với nhiều tình huống giả định khác nhau, báo cáo lỗi, thiết kế các trường hợp thử nghiệm đơn giản và hỗ trợ các hoạt động khác trong bộ phận theo yêu cầu của team leader.


 • Senior Tester

Sau khi thực thi kiểm thử trong một thời gian (khoảng 2-4 năm) và tích lũy kinh nghiệm trong công việc, bạn sẽ hiểu hơn về cách vận hành của ứng dụng và những lỗi thường gặp của nó. Lúc này, bạn có thể tiến lên cấp độ tiếp theo: Senior Tester. Công việc của senior tester không khác biệt nhiều so với Junior Tester nhưng trách nhiệm của bạn cao hơn. Cụ thể: bạn sẽ là người thực thi kiểm thử, báo cáo lỗi, thiết kế các trường hợp thử nghiệm hoàn chỉnh và tham gia nhiều hơn trong các hoạt động đảm bảo chất lượng sản phẩm.


 • Test Manager

Trách nhiệm chính của Test Manager là lên kế hoạch công việc và phân chia cho từng thành viên, giám sát và đảm bảo toàn đội ngũ thực hiện đạt được mục tiêu về chất lượng sản phẩm và đúng tiến độ. Không chỉ phân tích, thiết kế, thực hiện các trường hợp thử nghiệm; bạn còn là người phối hợp với các bộ phận liên quan để xây dựng kế hoạch thử nghiệm, ước tính chi phí và nguồn lực cần thiết cho dự án. Để hoàn thành tốt vai trò này, Test Manager không chỉ vững chuyên môn mà còn có khả năng quản lý, lãnh đạo.

Ở một vài công ty, vị trí này còn được chia thành Junior Test Manager và Senior Test Manager tùy theo số năm kinh nghiệm mà bạn có được. Thông thường, vị trí Junior cần 8-11 năm kinh nghiệm, còn vị trí Senior thì khoảng 14 năm kinh nghiệm trở lên.


Nếu bạn muốn phát triển theo con đường QA (Quality Assurance):

QA (Quality Assurance) là bộ phận kiểm soát, kiểm tra, đánh giá chất lượng của sản phẩm. QA đóng vai trò chỉ huy và trực tiếp chịu trách nhiệm về toàn bộ tiêu chuẩn, quy trình kiểm tra, phương pháp kiểm tra để đảm bảo chất lượng của sản phẩm. QA được ví như dầu bôi trơn cho bộ máy hoạt động gồm nhiều bánh răng của toàn dự án, giúp cho cỗ máy này có thể phối hợp nhịp nhàng và vận hành trơn tru.

QA là người không chỉ có kỹ năng chuyên môn của Tester mà còn cần có hiểu biết sâu về yêu cầu dự án, tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình làm việc. Chính vì thế, bạn có thể phát triển từ Tester sang QA Analyst và lộ trình của QA Analyst sẽ theo 4 bậc như sau:

 • QA Analyst

 • Senior QA Analyst (2-3 năm kinh nghiệm)

 • QA Team Coordinator (5-6 năm kinh nghiệm)

 • QA Manager (10 năm kinh nghiệm)


Nếu muốn phát triển theo hướng Technical, lộ trình thăng tiến của bạn như sau:

 • Test Automator/Technical Tester

Trong thời gian là Tester, nếu có học và tìm hiểu sâu về lập trình, bạn có thể đảm nhiệm các công việc mang tính kỹ thuật hơn trong kiểm thử. Vai trò chính của bạn là giúp cho tự động hóa các trường hợp kiểm thử lặp lại, thực hiện các công việc liên quan tới hiệu suất và bảo mật.


 • Business Analyst

Business Analyst là chuyên viên phân tích nghiệp vụ, cụ thể hơn, là người kết nối khách hàng với đội ngũ kỹ thuật của doanh nghiệp, đưa ra giải pháp cho yêu cầu của họ. Là Business Analyst, bạn sẽ làm việc với khách hàng để tiếp nhận yêu cầu của họ, chuyển thông tin và thảo luận với nội bộ team, quản lý các dữ liệu, hệ thống.

Các bài viết liên quan
Các bài viết cung cấp kiến thức ngành nghề hữu ích giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp
Làm thế nào để tăng tốc độ load cho trang web của bạn
Làm thế nào để tăng tốc độ load cho trang web của bạn
Hướng dẫn những kỹ thuật tối ưu tốc độ Website tốt nhất
Hướng dẫn những kỹ thuật tối ưu tốc độ Website tốt nhất
7 sai lầm dẫn dến tốc độ chậm của trang Web (Phần 2)
7 sai lầm dẫn dến tốc độ chậm của trang Web (Phần 2)
7 mẹo để tăng tốc web của bạn ngay hôm nay
7 mẹo để tăng tốc web của bạn ngay hôm nay
Sử dụng tool quản lý chất lượng code để debug lỗi và tối ưu hoá CSS
Sử dụng tool quản lý chất lượng code để debug lỗi và tối ưu hoá CSS
Yếu tố HTML5 nào quan trọng đối với SEO?
Yếu tố HTML5 nào quan trọng đối với SEO?
8 plugin Seo tốt nhất cho WordPress
8 plugin Seo tốt nhất cho WordPress
3 cách sao lưu và khôi phục cơ sở dữ liệu trên WordPress
3 cách sao lưu và khôi phục cơ sở dữ liệu trên WordPress
23 plugin tối ưu hoá WordPress tốt nhất (Phần 2)
23 plugin tối ưu hoá WordPress tốt nhất (Phần 2)
23 plugin tối ưu hoá WordPress tốt nhất (Phần 1)
23 plugin tối ưu hoá WordPress tốt nhất (Phần 1)
10 WordPress Slider Và Carousel Plugins
10 WordPress Slider Và Carousel Plugins