Trở thành
Telesales

Giới thiệu về Telesales

Nhân viên bán hàng qua điện thoại (Telesales) là người đảm nhiệm việc gọi điện trực tiếp cho khách hàng tiềm năng để cung cấp thông tin, tư vấn và bán sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Nhân viên telesales phải là người nắm rõ những đặc điểm, tính năng, ứng dụng của sản phẩm/dịch vụ để có thể tư vấn, thuyết phục khách hàng và chốt đơn một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, họ còn cần thu thập thông tin, nhu cầu của khách hàng để cập nhập vào hệ thống cơ sở dữ liệu, phục vụ cho mục tiêu marketing, kinh doanh, chăm sóc và xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Tùy vào từng công ty mà nhân viên telesales sẽ đảm nhiệm thêm những công việc khác để hỗ trợ tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Đây là công việc rèn luyện sự kiên nhẫn rất cao bởi vì thường bị xem là làm phiền người nghe và gây khó chịu cho khách hàng. Tuy nhiên, chính vì tính chất công việc như vậy, khi đã vượt qua cảm giác bất lực và làm quen với sự từ chối của khách hàng ban đầu, bạn có thể phát triển bản thân và sự nghiệp rất tốt.

Công việc và trách nhiệm

 • Dựa trên dữ liệu được công ty cung cấp, chủ động gọi điện cho khách hàng để giới thiệu về sản phẩm và dịch vụ cũng như tìm kiếm đơn hàng cần vận chuyển trong thời gian gần nhất
 • Dựa trên dữ liệu do cá nhân tự tìm kiếm, chủ động tìm kiếm doanh nghiệp, các chủ hàng có nhu cầu về dịch vụ để giới thiệu ứng dụng, tìm hiểu nhu cầu sử dụng dịch vụ, tìm kiếm đơn hàng cần vận chuyển trong thời gian gần nhất
 • Tiến hành báo giá, chăm sóc, đàm phán và thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ, sản phẩm
 • Tiếp tục chăm sóc khách hàng đã sử dụng dịch để tìm kiếm và chốt đơn hàng tiếp theo
 • Ghi nhận các phản hồi của khách hàng về dịch vụ, sản phẩm

Mức lương cho
Telesales
All
HCM
HN
Mức lương chung cho ngành Telesales nằm giữa $25  và $35
Các tố chất/kỹ năng cần có
 • Có kĩ năng bán hàng qua điện thoại
 • Có kĩ năng nói chuyện qua điện thoại: dẫn dắt cuộc thoại 1 cách tự nhiên và thoải mái
 • Có kĩ năng phản xạ tốt và linh hoạt trong giao tiếp - Có kĩ năng trình bày rõ ràng, tư vấn dễ hiểu và có trọng tâm
 • Có kĩ năng đàm phán bằng cách lập luận logic
 • Kiên trì, chăm chỉ và cầu tiến
 • Có mục tiêu công việc rõ ràng, nghiêm túc và có trách nhiệm với công việc được giao
 • Sẵn sàng học hỏi và áp dụng kiến thức được đào tạo vào công việc
Xem thêm khoá học trên VietnamWorks Learning
Đánh giá người trong ngành
Mức độ hài lòng
0
0
Môi trường làm việc
0
0
Mức lương
0
0
Khả năng thăng tiến
0
0
Đánh giá ngay
Chấm điểm công việc
Mức độ hài lòng
0
Môi trường làm việc
0
Mức lương
0
Khả năng thăng tiến
0
Viết nhận xét công việc
Moving Up
Cơ hội việc làm cho
Telesales
việc làm hiện tại trên
VietnamWorks
Khám phá việc làm cho
Telesales
trên VietnamWorks
Lộ trình sự nghiệp của
Telesales

Theo số liệu thống kê tính đến cuối tháng 12/2018 của VietnamWorks, nghề Telesales có sự tăng trưởng về cả nguồn cung và cầu. Cụ thể là nhu cầu tuyển dụng vị trí telesales so với cùng kỳ năm 2017 tăng 12% và vẫn tiếp tục tăng trưởng trong tương lai. Hầu hết các doanh nghiệp đều cần telesales vì đây là một phương thức bán hàng tiết kiệm thời gian và chi phí. Đội ngũ telesales không chỉ bán hàng mà còn có thể quảng cáo, chăm sóc và thu thập thông tin khách hàng hiệu quả và nhanh chóng. Bên cạnh đó, telesales là bước đệm để bạn trở thành nhân viên sale, trưởng phòng kinh doanh. Bạn có thể chọn tập trung phát triển chuyên môn bán hàng qua điện thoại hoặc có thể trở thành nhân viên kinh doanh để tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, đối tác.

Nếu bạn muốn tập trung phát triển theo hướng telesales, lộ trình sự nghiệp thông thường sẽ như sau:


 • Nhân viên telesales

Điều kiện tuyển dụng của vị trí nhân viên telesales không quá khắt khe. Bạn không cần có quá nhiều kinh nghiệm để bước chân vào nghề này, nhưng nếu có giọng nói dễ nghe, lưu loát; khả năng giao tiếp tốt, có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi thì đó sẽ là điểm cộng của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. 


 • Chuyên viên telesales

Sau khoảng 1-2 năm kinh nghiệm, bạn có thể trở thành chuyên viên telesales. Công việc của chuyên viên telesales không khác biệt nhiều so với vị trí nhân viên mới vào nghề. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chịu áp lực doanh số cao hơn cũng như khối lượng công việc cũng nhiều hơn. Bạn cần đảm bảo cho quy trình tiếp cận, tư vấn, thuyết phục, chăm sóc khách hàng diễn ra hiệu quả và chuyên nghiệp; đồng thời phối hợp với các phòng ban khác để hoàn thành tốt chỉ tiêu và thực hiện các báo cáo theo yêu cầu của trưởng phòng telesales.


 • Trưởng phòng Telesales

Trưởng phòng Telesales sẽ giám sát và quản lý hoạt động của đội ngũ telesales để đảm bảo đạt chỉ tiêu doanh số được giao. Họ là người lập kế hoạch, xây dựng các chính sách để tối ưu hóa hoạt động của bộ phận; đồng thời phát triển các ý tưởng kinh doanh phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp. Để lên được vị trí này, bạn cần có khoảng 3-5 năm kinh nghiệm.