Trở thành
Thiết kế thời trang

Giới thiệu về Thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang là quá trình kết hợp giữa tính sáng tạo và gu thẩm mỹ cá nhân để tạo nên những trang phục, phụ kiện và trang sức phục vụ cho nhu cầu làm đẹp của con người.

Sinh viên theo học ngành Thiết kế thời trang sẽ bắt đầu với vị trí là một nhân viên thiết kế các mẫu trang phục theo chỉ tiêu và kế hoạch của công ty, lên kế hoạch và đánh giá chất lượng của mẫu vải hay chất liệu, phối hợp với bộ phận may để hoàn thiện sản phẩm theo ý tưởng thiết kế ban đầu.

Bên cạnh năng khiếu hội họa, một chuyên viên thiết kế thời trang phải luôn sáng tạo, tìm ra những ý tưởng mới, nhạy cảm với những xu hướng thời trang, có gu thẩm mỹ riêng, đồng thời am hiểu về ngành công nghiệp dệt-may mặc để tiến xa hơn trong nghề, trở thành nhà thiết kế thời trang.

Công việc và trách nhiệm

 • Thiết kế các mẫu thời trang
 • Nghiên cứu, tìm kiếm các xu hướng thời trang mới nhất hiện nay, thường xuyên đi thị trường tìm hiểu và nắm bắt xu hướng, nhu cầu khách hàng
 • Nghiên cứu xu hướng Mode trên thế giới, từ đó, tìm kiếm các mẫu hình ảnh theo xu hướng
 • Nghiên cứu các chất liệu vải mới, đặc biệt, lạ và hấp dẫn khách hàng
 • Thiết kế theo sơ đồ bộ sản phẩm, lên bảng Mood, bảng màu, ghép vải cho mẫu hình ảnh sau khi đã thiết kế và tỉnh lược một số chi tiết
 • Chỉ định chi tiết nguyên phụ liệu sử dụng cho mẫu phẩm, theo dõi, bám sát quá trình từ cắt mẫu tới may mẫu sao cho đúng ý tưởng thiết kế
 • Xử lý kịp thời các trường hợp lỗi chi tiết, chất liệu, yêu cầu test vải, đưa đi xử lý nhăn, phai, co....
 • Thuyết minh yêu cầu chế mẫu cho hội đồng duyệt mẫu trong buổi duyệt mẫu
 • Phối hợp chặt chẽ với bộ phận marketing và đồ họa, lên ý tưởng cho các buổi chụp hình quảng cáo, ra mắt bộ sưu tập sản phẩm mới
 • Phối hợp chặt chẽ với bộ phận bán hàng trong quá trình trưng bày sản phẩm sao cho bắt mắt và đúng bộ sưu tập
 • Theo dõi đánh giá của khách hàng về các mẫu phẩm thiết kế, tiến hành đánh giá định kì

Mức lương cho
Thiết kế thời trang
All
HCM
HN
Mức lương chung cho ngành Thiết kế thời trang nằm giữa $25  và $35
Các tố chất/kỹ năng cần có
 • Am hiểu về thị trường thời, nắm bắt được thị hiếu người tiêu dùng về thời trang
 • Tư duy thiết kế tốt, sáng tạo, ý tưởng độc đáo và nhạy bén với các vấn đề về thời trang
 • Khả năng vẽ tay, vẽ máy tốt
 • Thành thạo phần mềm Corel, Ai, Photoshop
 • Thành thạo các thao tác trong ngành may mặc thời trang
 • Biết cắt/dựng mẫu giấy
 • Đam mê, yêu thích công việc
 • Nhanh nhẹn, hoạt bát, ham học hỏi
Xem thêm khoá học trên VietnamWorks Learning
Đánh giá người trong ngành
Mức độ hài lòng
0
0
Môi trường làm việc
0
0
Mức lương
0
0
Khả năng thăng tiến
0
0
Đánh giá ngay
Chấm điểm công việc
Mức độ hài lòng
0
Môi trường làm việc
0
Mức lương
0
Khả năng thăng tiến
0
Viết nhận xét công việc
Moving Up
Cơ hội việc làm cho
Thiết kế thời trang
việc làm hiện tại trên
VietnamWorks
Khám phá việc làm cho
Thiết kế thời trang
trên VietnamWorks
Lộ trình sự nghiệp của
Thiết kế thời trang

Mặc dù là một công việc liên quan mật thiết đến sự sáng tạo, nghề thiết kế thời trang vẫn có khung thời gian làm việc từ 8 đến 10 tiếng mỗi ngày, 5 đến 5.5 ngày mỗi tuần tùy vào đơn vị tuyển dụng. Tuy nhiên, trước các mùa cao điểm hoặc trước thời điểm ra mắt các dòng sản phẩm mới, việc tăng ca, làm thêm giờ là không thể tránh khỏi.

Các nhà thiết kế thời trang giỏi luôn tận dụng thời gian rảnh rỗi để tạo mối quan hệ tại các sự kiện kết nối, hoặc đầu tư cho các tài khoản mạng xã hội để xây dựng tên tuổi và thương hiệu cho mình trong ngành, bởi độ cạnh tranh cao và tuổi đời sự nghiệp hiếm khi lâu dài – vốn là đặc thù của các ngành sáng tạo.

Thiết kế thời trang là một trong những công việc đầy tính thử thách và yêu cầu bạn phải làm mới mình mỗi ngày, nhưng sự nghiệp này cũng sẽ mang lại những giá trị hiếm khi có được nếu bạn thành công.

Dù có thể tìm kiếm cảm hứng từ bất kỳ đâu, nhưng nơi làm việc chính của nhà thiết kế thời trang thường là các xí nghiệp, tập đoàn, công ty may mặc, các nhà may đo, các công ty thời trang hoặc thương hiệu thiết kế. Phần lớn các nhà thiết kế thời trang đều ít nhiều có kiến thức hoặc bằng cấp liên quan trực tiếp tới ngành.

Nhà thiết kế thời trang sẽ làm việc theo định hướng và đưa ra các sản phẩm phù hợp với phong cách của đơn vị mình trực thuộc. Ngược lại, trường hợp làm việc tự do theo mô hình dự án cũng không hề thiếu. Các nhà thiết kế thời trang tự do thường sẽ sáng tạo các tác phẩm thời trang cao cấp, đôi khi độc nhất vô nhị, may đo hoặc thiết kế cá nhân hóa cho khách hàng. Với những nhà thiết kế tên tuổi, việc sở hữu từ một tới vài thương hiệu thời trang dưới tên mình là khá phổ biến.

Để bước chân vào ngành Thiết kế thời trang, bạn có thể lựa chọn giữa các định hướng công việc sau đây, tùy theo nguyện vọng và điểm mạnh của mình:

 • Thiết kế may đo cao cấp (phục vụ cho sàn diễn thời trang – còn gọi là haute couture)
 • Thiết kế thời trang may sẵn (phục vụ nhu cầu hàng ngày – còn gọi là ready-to-wear fashion)
 • Thiết kế thời trang hàng hiệu (phục vụ nhóm khách hàng thu nhập cao – còn gọi là high-street fashion)

Hoặc định hướng theo loại phục trang:

 • Thiết kế quần áo
 • Thiết kế giày dép
 • Thiết kế trang sức
 • Thiết kế phục trang biểu diễn...

Tuy độ cạnh tranh cao về thương hiệu và yêu cầu khả năng sẵn có về thẩm mỹ và sáng tạo khiến ít người sẵn sàng lựa chọn con đường sự nghiệp này, nhưng Thiết kế thời trang không phải là ngành thiếu thốn về nhân lực. Bởi đi đôi với yêu cầu cao là mức lương đúng theo thực lực.

Mức lương chung cho ngành Thiết kế thời trang nằm giữa $400 và $800.

Các cấp bậc của nghề thiết kế thời trang

Lộ trình thăng tiến thường thấy của nhân sự ngành thiết kế thời trang bao gồm ba bậc: nhân viên thiết kế, chuyên viên thiết kế và giám đốc thiết kế.


 • Nhân viên thiết kế (Junior Fashion Designer)

Ở bậc nhân viên, công việc của bạn sẽ ít phần sáng tạo và nhiều phần thực thi hơn. Thay vì trực tiếp thiết kế một dòng sản phẩm riêng, bạn sẽ làm các công việc hỗ trợ, đồng thời được dẫn dắt và giám sát bởi chuyên viên thiết kế. Định hướng thiết kế, ý tưởng chung và phong cách thiết kế thường được thống nhất hoặc cung cấp từ cấp trên, do vậy, phần việc sáng tạo tuy có nhưng không nhiều. Thay vào đó, bạn cần nắm rõ từ chất liệu may tới từng đường kim mũi chỉ để đảm bảo bản thiết kế đủ thực tế để sản xuất.

Trong giai đoạn này, bạn cần nắm vững các công cụ thiết kế và bắt đầu xây dựng cho mình một phong cách riêng, cũng như sớm tìm kiếm những mối quan hệ phù hợp với định hướng phát triển. Tham khảo ngay một vài khóa học phù hợp tại Vietnamworks:

Thiết Kế Chuyên Nghiệp Với Photoshop, Indesign Và Illustrator CC 2019

Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Trên Internet


 • Chuyên viên thiết kế (Senior Fashion Designer)

Là chuyên viên thiết kế, bạn không chỉ là người góp phần tạo ra sản phẩm, bạn còn cần nắm bắt được xu hướng thời trang và đưa ra ý kiến giá trị hoặc đề xuất thiết kế cho Giám đốc Thiết kế. Dẫn dắt nhóm nhân viên thiết kế và đưa ra ý tưởng thảo luận, từ đó thống nhất bản vẽ thiết kế là một trong những nhiệm vụ chính của nhân sự cấp bậc chuyên viên.

Để đạt được cấp bậc chuyên viên thiết kế, bạn cần thành thạo mọi kỹ năng được yêu cầu ở cấp nhân viên, đồng thời có các tố chất của người quản lý. Dù là thiết kế quần áo, giày dép hay phụ kiện trang sức, bạn vẫn cần nắm vững kỹ năng vẽ tay và vẽ máy (sử dụng CAD) để truyền đạt ý tưởng và thông tin đến các thiết kế khác cũng như tạo dấu ấn cho sản phẩm.

Ở cấp bậc chuyên viên, bạn cần trau dồi các kỹ năng về quản lý và lãnh đạo, cũng như các kỹ năng mềm khác. Dưới đây là một vài khóa học liên quan:

Kỹ Năng Về Lập Kế Hoạch Và Quản Lý Công Việc

Kỹ Năng Giải Mã Ngôn Ngữ Cơ Thể Và Nắm Bắt Tâm Lý Người Khác


 • Giám đốc Thiết kế (Fashion Design Director/Manager)

Cấp bậc danh giá nhất trong ngành Thời trang chính là vị trí Giám đốc Thiết kế. Đảm nhiệm vị trí này, bạn không chỉ là đầu mối lãnh đạo và dẫn dắt đội ngũ nhân viên thiết kế đông đảo mà còn là người trực tiếp đưa ra định hướng thiết kế cho mùa thời trang, giám sát và điều phối các buổi chụp sản phẩm cũng như vận hành bộ máy sản xuất cho toàn bộ thương hiệu.

Giám đốc Thiết kế đôi khi được vinh danh như linh hồn của một thương hiệu thời trang nhờ vào những đóng góp của mình.

Các bài viết liên quan
Các bài viết cung cấp kiến thức ngành nghề hữu ích giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp
Cách viết một trang trang bán hàng thành công với Front End
Cách viết một trang trang bán hàng thành công với Front End
Design thinking là gì? Tại sao bạn cần nó trong kinh doanh và Marketing?
Design thinking là gì? Tại sao bạn cần nó trong kinh doanh và Marketing?
Design là Marketing
Design là Marketing