Trở thành
Thư ký kinh doanh

Giới thiệu về Thư ký kinh doanh

Sales Admin hỗ trợ doanh nghiệp và phòng ban bằng cách phối hợp và thực hiện công việc hành chính, giấy tờ trong kinh doanh.

Sales Admin (hay còn được gọi là Thư ký kinh doanh) sẽ hỗ trợ phòng kinh doanh của công ty thực hiện các thủ tục với các phòng ban khác, chuẩn bị các giấy tờ cũng như hóa đơn cần thiết trong quá trình vận hành của công ty. Đồng thời, ở một số doanh nghiệp, Sales Admin cũng sẽ tham gia vào quá trình xây dựng kế hoạch kinh doanh của công ty cũng như các thủ tục, giấy tờ được hoàn thiện một cách hợp lý nhất.

Công việc và trách nhiệm

 • Thực hiện các công việc hỗ trợ kinh doanh, hỗ trợ bộ phận sales chăm sóc khách hàng
 • Làm báo cáo kết quả kinh doanh & cơ hội bán hàng của bộ phận Sales theo định kỳ
 • Theo dõi chi phí & hiệu quả hoạt động của bộ phận Sales
 • Làm các hợp đồng, báo giá. Trao đổi, liên hệ với đối tác, khách hàng trong quá trình xử lý hồ sơ
 • Hỗ trợ công việc tuyển dụng, phỏng vấn nhân viên kinh doanh, sales
 • Phối hợp bộ phận nhân sự, lên chương trình đào tạo, team building cho nhân viên sales
 • Quản lý đánh giá việc thực hiện nghiêm chỉnh của bộ phận sales, chăm sóc khách hàng

Mức lương cho
Thư ký kinh doanh
All
HCM
HN
Mức lương chung cho ngành Thư ký kinh doanh nằm giữa $25  và $35
Các tố chất/kỹ năng cần có
 • Sử dụng thành thạo tin học văn phòng, đặc biệt Excel, Word, PowerPoint
 • Có kỹ năng giao tiếp, biết cách tổ chức sắp xếp công việc
 • Chăm chỉ, chịu khó có tính cầu tiến trong công việc
 • Năng động, hoạt bát, hòa đồng vui vẻ với mọi người
Xem thêm khoá học trên VietnamWorks Learning
Đánh giá người trong ngành
Mức độ hài lòng
0
0
Môi trường làm việc
0
0
Mức lương
0
0
Khả năng thăng tiến
0
0
Đánh giá ngay
Chấm điểm công việc
Mức độ hài lòng
0
Môi trường làm việc
0
Mức lương
0
Khả năng thăng tiến
0
Viết nhận xét công việc
Moving Up
Cơ hội việc làm cho
Thư ký kinh doanh
việc làm hiện tại trên
VietnamWorks
Khám phá việc làm cho
Thư ký kinh doanh
trên VietnamWorks
Lộ trình sự nghiệp của
Thư ký kinh doanh

Sales Admin đang là một trong những nghề rất được quan tâm trên thị trường việc làm hiện nay. Sau khi tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan hoặc đã có kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực thương mại, mua bán hàng hóa… bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển ứng tuyển vào vị trí Sales Admin tại phòng kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp tư nhân hoặc chính phủ.

Không giống như những vị trí thư ký khác, công việc của thư ký kinh doanh sẽ liên quan trực tiếp đến các hoạt động của phòng kinh doanh. Nhu cầu tuyển dụng Sales Admin tại các công ty rất lớn với mức lương cao và đãi ngộ rất hấp dẫn, trong đó, tùy vào quy mô của công ty mà phạm vi quyền hạn cũng như nghĩa vụ của mỗi thư ký cũng có sự khác nhau. Trong đó, thư ký kinh doanh có thể đi theo một số hướng công việc chính như sau:

 • Chịu trách nhiệm kiểm soát đơn hàng
 • Quản lý hồ sơ khách hàng
 • Hỗ trợ, giám sát nhóm bán hàng
 • Tham gia xây dựng kế hoạch kinh doanh và hoàn tất thủ tục giấy tờ.

Các cấp bậc của thư ký kinh doanh

Nếu biết cố gắng, nỗ lực trong công việc cộng với sự trau dồi kiến thức chuyên môn, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục thăng tiến theo lộ trình sự nghiệp như sau:

Sales Admin (Thư ký kinh doanh): 1-3 năm => Sales Executive (Điều hành kinh doanh): 3-5 năm => Sales Supervisor (Giám sát kinh doanh): 5-7 năm => Chief Commercial Officer (Giám đốc kinh doanh)


 • Sales Admin (Thư ký kinh doanh)

Đây là người có nhiệm vụ hỗ trợ hoạt động kinh doanh cho bộ phận. Sale Admin sẽ thực hiện công việc được giao có liên quan và làm báo cáo trực tiếp cho Trưởng bộ phận. Đây là vị trí rất quan trọng, giúp doanh nghiệp đạt được doanh thu lý tưởng. Công việc của một thư ký kinh doanh tuy không đòi hỏi quá cao về trình độ chuyên môn nhưng yêu cầu bạn phải có kiến thức về kinh doanh. Ngoại hình khá, khả năng giao tiếp, đàm phán, thương lượng và ngoại ngữ tốt cũng là những yêu cầu bắt buộc.

Khóa học đề xuất: Bí Quyết Chốt Sales Và Tăng Doanh Số


 • Sales Executive (Điều hành kinh doanh)

Là những người có trách nhiệm điều hành công việc kinh doanh theo khu vực, theo vùng hay toàn vùng tùy thuộc vào kinh nghiệm và sự phân công. Đầu tiên, họ sẽ lập kế hoạch kinh doanh cụ thể và chi tiết định kỳ theo bộ phận mà mình phụ trách. Sau đó nếu kế hoạch được phê duyệt, nhân viên Sales Executive sẽ tiếp nhận và triển khai thực hiện theo định hướng của công ty.

Khóa học đề xuất: Các Phương Pháp Phân Tích Thị Trường Thành Công Trong Kinh Doanh


 • Sales Supervisor (Giám sát kinh doanh)

Đây là vị trí sẽ đề ra kế hoạch kinh doanh và giám sát trên phạm vi quản lý, với nhiệm vụ đảm bảo chỉ tiêu, độ bao phủ và sự phân phối sản phẩm thông qua tối ưu hóa đội ngũ kinh doanh. Giám sát kinh doanh chính là con “át chủ bài” của doanh nghiệp kinh doanh, và là nguồn lực có thể trực tiếp phát huy những lợi thế cạnh tranh để đưa doanh nghiệp đi lên.

Khóa học đề xuất: Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Và Marketing


 • Chief Commercial Officer (Giám đốc kinh doanh)

Là người sẽ biến lượng khách hàng tiềm năng trở thành khách mua hàng thực tế của doanh nghiệp, đồng thời tối đa hóa lợi nhuận cho công ty bằng những chiến lược kinh doanh phù hợp. Giám đốc kinh doanh sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp cho thành công của doanh nghiệp trong các hoạt động kinh doanh. Một Giám đốc kinh doanh chuyên nghiệp không những phải mang tầm nhìn của một người lãnh đạo, mà còn đòi hỏi phải có sự hiểu biết sâu sắc như một nhà tâm lý học, từ đó mới có thể đề ra những ý tưởng kinh doanh hiệu quả và biến nó thành sự thật.

Khóa học đề xuất: Hiện Thực Ý Tưởng Kinh Doanh Với Business Model